Vua Hùng Vương phạm pháp ra sao? Chuyện Sơn Tinh – Thuỷ Tinh thời nayNhân ngày giỗ tổ Hùng Vương, lại nhớ đến câu chuyện Hùng Vương thứ 18 kén rể. Thời ấy, vua Hùng có một cô con gái tên gọi Mỵ Nương có nghĩa là ” duyên dáng, xinh đẹp ”, yêu quý như thánh nữ. Ông mở hội kén rể và có 2 chàng trai nổi bật nhất: Sơn Tinh và Thủy Tinh. Sơn Tinh là sơn thần núi Tản Viên, còn Thủy Tinh là chúa thủy cung, với tài năng ngang ngửa nhau. Điều này Vua Hùng không thể chọn ai, đành lựa chọn cuộc thi giữa 2 người, ai đem đầy đủ sính lễ đến nhanh hơn sẽ là phò mã.
Nếu chiếu theo Luật pháp nước ta hiện giờ, thì vua Hùng đã vi phạm Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình cấm yêu sách của cải trong kết hôn. Ngoài ra, vua Hùng cũng chưa hỏi ý cô con gái mình mà đã tự ý quyết định việc kết hôn của nàng ta thì cũng coi như cưỡng ép kết hôn, là một hành vi bị Luật cấm.

Sính lễ bao gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao, mỗi thứ một đôi. Vì dưới biển nên Thủy Tinh có ít sản vật như nhà vua nói trên. Chỉ có Sơn Tinh là có thể tìm ra những sản vật nộp nhanh cho nhà vua.
Nếu Sơn Tinh sống thời nay thì chàng ta đã phạm vào Điều 12 Luật bảo vệ và phát triển rừng cấm săn, bắn, bắt, bẫy động vật rừng trái phép, Điều 234 Bộ luật hình sự 2015 cấm săn bắt trái phép động vật quý hiếm. Không những thế Sơn Tinh sẽ còn phải chịu tội năng hơn khi chàng ta lợi dụng chức vụ, quyền hạn của một sơn thần làm trái quy định pháp luật.

Khi Sơn Tinh đã trở thành con rể vua Hùng thì Thủy Tinh đùng đùng nổi giận, bèn sai những quân lính cùng mình đi đánh Sơn Tinh, cướp Mị Nương về. Một cuộc chiến lớn đã xảy ra giữa hai người. Thủy Tinh dùng phép nâng nước lũ cao lên để hòng nhấn chìm Sơn Tinh trong biển nước.
Đọc đến đây, ta lại thấy rằng người thời đó thật là bạo lực. Nếu sống thời nay, Thủy Tinh đã phạm vào các tội hình sự, có thể là phạm vào Điều 134: tội cố ý gây thương tích, mà cũng có thể hành vi dùng phép nước nhằm nhấn chìm Sơn Tinh đã đến mức tội giết người của Điều 123. Đặc biệt hơn đây là các hành vi có tổ chức và mang tính chất côn đồ khi Thủy Tinh kêu gọi quân lính của mình cùng đi đánh.

Sơn Tinh cũng không hề nao núng, chàng dùng phép màu bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi chặn đứng dòng nước lũ. Nước dâng cao lên bao nhiêu thì núi mọc cao lên bấy nhiêu. Thủy Tinh không thể đánh lại được Sơn Tinh đành rút quân về.

Do Sơn Tinh không bị thương, lại càng không bi chết, nên Thủy tinh được coi là phạm tội chưa đạt theo Điều 15 Bộ luật hình sự 2015, tuy nhiên Thủy Tinh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Thế nhưng, oán ngày càng thêm nặng, thù ngày càng thêm sâu. Hàng năm cứ vào khoảng tháng 7 âm lịch, Thủy Tinh lại nhớ đến thù xưa và dâng nước lên đánh Sơn Tinh. Đây chính là hành vi phạm tội nhiều lần. Nhưng lần nào thủy tinh cũng thua và đành phải rút quân về.

Nguồn: https://marishka-moi.com/

Xem thêm bài viết: https://marishka-moi.com/category/giai-tri

6 Replies to “Vua Hùng Vương phạm pháp ra sao? Chuyện Sơn Tinh – Thuỷ Tinh thời nay”

 1. Nguoi áp dụng như zay
  Thì thiết nghĩ kO có miệng là tốt nhất 👍

  HỌa từ miệng mà ra mà đúng hôn
  Phá rừng phạm luật

  Zay kO có thành phố đâu

  😚

 2. Bay h bạn lấy 100 K bỏ vô hủ sành ,đem chôn dặn con cháu ,100 năm sau đem ra xài

  Vua Hùng là thời Bộ Lạc chưa có chữ viết

 3. cám ơn bạn, clip hay, súc tích và cụ thể đúng người đúng việc. Làm mình liên tưởng đến clip của thầy Tuấn Ngọc cũng phân tích về câu chuyện đc dạy dỗ hàng loạt mà không có sự phản biện khi truyền đạt cho học sinh. Chúc bạn nhiều ý tưởng cho các clip sau.
  Ủng hộ vụ lên án Formosa 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *