[Vietsub] Lý Vũ Xuân – Tỉ Như: Người | 李宇春《譬如:你》MVMV ‘Tỉ như: Người’ phiên bản Oa Live 2019, đây là một màn biểu diễn sân khấu hiện trường được nghệ thuật hóa với sự kết hợp giữa âm nhạc, kịch sân khấu, vũ đạo, thời trang, thị giác mỹ thuật và ánh sáng sân khấu. Lý Vũ Xuân mặc áo vest cỡ rộng màu đen, quần dài và áo sơ mi trắng, cất tiếng hát trong luồng đèn tụ. Trên sân khấu dần dần xuất hiện tám vũ công với màu da, giới tính, tuổi tác bất đồng. Họ đứng yên tại chỗ, mỗi người trình diện những trạng thái hình thể suy tư, tìm tòi, ôm ấp, nhìn lại, hai tay lơ lửng trong âm nhạc. Lý Vũ Xuân sử dụng múa hiện đại dẫn dắt khán giả vào bầu không khí của ca khúc được dày công xây dựng, nhưng lại thoát li sân khấu hiện trường, mở ra cuộc đối thoại với chính mình: “Phải chăng người cũng như tôi, đang nhớ người?”

Lý Vũ Xuân: “Rất lâu trước kia, tôi đã đọc qua một bài thơ, bài thơ này tên gì tôi đã không còn nhớ nữa. Nhưng một câu cuối cùng của nó là ‘Tỉ như, người’, tôi ấn tượng vô cùng sâu sắc. Tất nhiên điều mà nó nói có thể là người mà ta nhớ, sự tốt đẹp của những thứ ấy. Nhưng đối với bản thân cái từ ngữ này, tôi đã sinh ra một vài suy ngẫm khác, bèn rất có xung động sáng tác.

Thực ra “người” mà tôi viết có lẽ là những thứ mà chúng ta cuối cùng sẽ mất đi và không thể tìm về. Có thể là những thỏa hiệp giữa niên thiếu và người lớn, giữa thế giới người lớn cũng được, hoặc là những thứ đang mơ hồ mang theo cũng được, nên bộ phận điệp khúc nó có cụm từ tương đối giống như vế đối:

‘Trúc mã, đại thụ, mặt trăng, chắc là nhổ tận gốc lên;
Chốn về, dã tâm, đồng xu, có lẽ đần độn không rõ.’

Thực ra một cái là thiên về chủ nghĩa lý tưởng, một cái là thiên về chủ nghĩa hiện thực, nó sẽ có một ý vị tàn khốc ở trong đó.

Tôi muốn thử dùng một phương thức mới để viết thử xem, dùng một phương thức trông như miêu tả tình yêu để biểu đạt quan niệm thành nhân. Đây coi như là một chút tâm tư nhỏ của bản thân, có một câu chính là ‘Phải chăng người cũng như tôi, đang nhớ người’, lần đầu tiên nghe, có thể bạn sẽ cảm thấy đó là dáng vẻ của người yêu. Tôi nghĩ có khả năng là người mà bạn yêu, có khả năng là thứ gì mà bạn đã mất đi, hoặc là một ước mơ mà bạn từng kiên trì, hoặc là cũng có thể là bản thân bạn.

Cái này tôi nghĩ là người nghe có thể tự mình điền vào.”

✔️ CHIRS LEE’s Official Youtube Channel:
✔️ CHRIS LEE’s Official Facebook:
✔️ CHRIS LEE’ Viet Nam Fanpage:

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://marishka-moi.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *