Văn khấn mẫu chuẩn xác và chi tiết nhất

Sau đây chúng tôi xin gửi tới độc giả bài viết bài văn khấn mẫu ở chùa để độc giả cộng tham khảo. Bài văn khấn được sử dụng để khấn cầu may khi lễ tại ban Tam Tòa Thánh cái. Mời độc giả cộng tham khảo chi tiết và vận tải về tại đây.

1. Ý nghĩa lễ Tam Tòa Thánh mẫu

Những vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh mẫu là những bậc tiền nhân đã sở hữu công mang cùng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử chống chọi giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Ngày nay, theo nếp xưa người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn xem ngày đi lễ, đi trẩy Hội ở những Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kinh, mến mộ hàm ân các bậc Tôn thần đã có công mang quốc gia.

>>Tham khảo thêm: Văn khấn cô chín đền sòng thượng thiên thượng ngàn

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng sở hữu sự lưu truyền sự linh diệu của các thần trong phổ biến trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần ko nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước. Nơi phụng dưỡng Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là các nơi sinh hoạt linh tính, tôn giáo. Con người kỳ vọng rằng bằng những hành vi tôn giáo, sở hữu thể cầu viện đấng Thần linh phù trì cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và phồn thịnh vượng, thái hoà, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi…

2. Phân biệt ban dòng khi đi lễ

Mỗi năm vào các dịp lễ tết, hay những ngày tuần tiết rằm mùng 1, rất đông những giáo đồ của Đạo chiếc cũng như những người tín tâm dị thường đến lễ Thánh mẫu cộng hội đồng Tam Tứ Phủ tại các đền, phủ, điện thờ…, cầu đảo bình an, hạnh phúc, lộc tài, may mắn….

thực tại do trong nội điện, nội phủ thường mang hơi rộng rãi cung thờ, hay ngay trong 1 điện thờ nhỏ cũng mang khá đa dạng ban, nhiều tượng thánh gây khó khăn cho người hành lễ, ko biết phải khấn sao cho đúng, cho đủ cũng như phải tu thiết sắm sửa nghi lễ sao cho cảm thấy phần lớn, không bị khuyết điểm kẻo lại bị trách phạt…

Bài trí trong một điện thờ:

Vào bất kì 1 điện thờ nào ta cũng dễ dàng nhận thấy là chia ra mấy phân khúc, mấy hàng theo chiều trong khoảng cao xuống thấp:

Hàng trên cùng: thường thờ 1 tượng ý trung nhân tát quán âm hoặc người tình tát chuẩn đề, tính chất đại diện cho chư Phật chư người thương tát

Hàng tiếp theo: tượng 3 vị Thánh dòng, ngồi giữa là vị thần chủ áo đỏ tức cái Liễu Hạnh, 1 bên là cái thoải áo trắng, một bên là chiếc thượng ngàn mặc áo xanh. Thỉnh thoảng mang hai tì thiếp cận đi theo các Thánh mẫu gọi là đôi cô Quỳnh cô Quế hầu cận.

Hàng tiếp theo một số đền điện sở hữu thờ Đức Ngọc Hoàng cộng hai vị quan Nam Tào và Bắc Đẩu coi giữ sổ sinh sổ tử cõi tục, cũng mang đền điện không có các vị này. Cũng có 1 số đền điện tượng ba vị ngồi trên tượng tam toà Thánh chiếc.

Hàng tiếp theo: ngũ vị tôn ông hay còn gọi là hội đồng quan lớn. Mỗi vị quan to mặc một áo mầu khác nhau tượng trưng cho vùng/phủ mà vị đó cai quản: quan đệ nhất cai quản vùng trời/thiên phủ áo đỏ, quan đệ nhị cai quản vùng núi rừng/nhạc phủ áo xanh, quan đệ tam cai quản vùng sông nước/thoải phủ áo trắng, quan đệ tứ cai quản vùng đất/địa phủ áo vàng, quan đệ ngũ cai quản thiên binh thiên tướng/âm binh mặc áo mầu lam. Một số đền điện tượng những quan không khoác áo mà mang thể giống nhau, bí quyết phân biệt dựa vào bí quyết giơ ngón tay của vị quan to ấy.

Hàng tiếp theo: tứ phủ thánh hoàng, thường sở hữu ba pho tượng thánh hoàng là thánh hoàng bơ mặc áo trắng, thánh hoàng bẩy mặc áo lam, thánh hoàng mười mặc áo vàng làm đại diện cho thập vị thánh hoàng.

Phía dưới gầm bệ thờ: ngũ hổ tướng, hai tướng thanh xà, bạch xà. Đa phần đền điện hai vị tướng thanh xà bạch xà được treo trên cao. Đây được coi là các binh tướng của nhà Thánh.

Trên đây là chính cung hay còn gọi là cung công đồng, nằm ở chính giữa tất cả những điện thờ, qui mô to lớn nhất, trang hoàng lộng lẫy nhất.

3. Lễ vật và cách cúng lễ Tam Tòa Thánh cái

Theo phong tục cổ truyền lúc đến Đình, Đền, Miếu, Phủ nên sở hữu lễ vật với thể to, nhỏ, nhiều, ít, sang, mọn tuỳ tâm. Mặc dầu ở các nơi này thờ Thánh, Thần, dòng nhưng người ta vẫn mang thể tìm các lễ chay như hương hoa quả, oản,… để dâng cũng được.

Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… sử dụng để lễ ban Phật, nhân tình Tát (nếu có). Lễ chay cũng tiêu dùng để dâng ban Thánh cái.

Lễ Mặn: giả dụ Quý vị có quan niệm phải dùng mặn thì chúng tôi khuyên tìm đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả.

Lễ đồ sống: Tuyệt đối ko tiêu dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại những ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

Cỗ sơn trang: Gồm các đồ đặc sản chay Việt Nam: không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… nếu với gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.

Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… tức thị các đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ phẩm này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong các túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.

Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Phải tiêu dùng chay mới sở hữu phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.

Xem thêm: Top những câu thả thính ngắn – Vui- Bá đạo và đỉnh cao

4. Hạ lễ sau lúc lễ Tam Tòa Thánh chiếc

Sau lúc kết thúc khấn, lễ ở các ban thờ, thì khi mà đợi hết một tuần nhang có thể thăm viếng phong cảnh nơi thừa tự, phụng dưỡng.

khi thắp hết 1 tuần nhang mang thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hoá vàng để hoá.

Hoá sớ xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Lúc hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn độc Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc nhái nơi đặt bàn độc này với nơi để riêng thì nên gom vào đó mà ko đem về.

Nội dung cơ bản của bài văn khấn loại ở chùa như sau:

5. Văn khấn lễ Tam Tòa Thánh loại

na mô A Di Đà Phật!

nam mô A Di Đà Phật!

na mô A Di Đà Phật! (3 Lạy)

– Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

– Con kính lạy Hoàng Thiên hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

– Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu.

– Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại chúa thượng.

– Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười 2 Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………….

bữa nay là ngày ……. Tháng …… Năm ……

Hương tử con tới nơi Điện (Phủ, Đền) ……… Chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con khẩn thiết, kính dâng lễ vật, cúi xin những Ngài xót thương độ trì hộ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù trì phù trì.

na mô A Di Đà Phật!

na mô A Di Đà Phật!

nam mô A Di Đà Phật! (3 Lạy)

6. Những lưu ý khi đi lễ mẫu

Việc đi lễ Thánh mang thể vào bất cứ ngày nào trong tháng, hoặc lúc sở hữu việc cần kíp phải cầu đảo, không cậu nệ ngày phải chăng xấu.

Như đã nêu trên lễ vật chỉ là công cụ, tuỳ điều kiện cảnh ngộ, cốt chân thành, tuyệt đối không được nghĩ lễ ít chư Thánh ko chứng.

Vào nơi đền phủ điện miếu là chỗ uy nghiêm, cần ăn mặc chỉnh tề ngay ngắn, lời đề cập cử chỉ đúng mực, nếu mang người trong nom nơi thờ phụng nên đến xin phép chào hỏi rồi vào làm lễ, lúc ra về cũng nên chào hỏi phần nhiều.

Tiền cõi trần nên tự tay bỏ vào cỗ ván công đức, nên đặt một đồng với mệnh giá lớn thí dụ 20 ngàn thay vì phổ quát đồng nhỏ lẻ đi mỗi nơi để một đồng.

Nguồn xem: https://marishka-moi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *