Tư vấn chuyên gia: RUN TAY CHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊNguyên nhân gây run tay chân và cách điều trị? là nội dung của chương trình tư vấn trực tuyến do Báo Sức khỏe & Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) phối hợp cùng nhãn hàng Vương Lão Kiện – hỗ trợ giảm run tay chân đồng tổ chức ngày 24/09/2019.

1. Nguyên nhân bệnh run tay chân
Theo PGS.TS BSCKII Nguyễn Văn Liệu – Phó Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, run chân tay có thể xảy ra do bệnh Parkinson. Thứ 2 là do teo tiểu não hoặc run sau tai biến mạch máu não, sau chấn thương,
Tay chân bị run còn gặp trong nhiều bệnh nội khoa, chẳng hạn các bệnh về tuyến giáp, basedow, các bệnh rối loạn chuyển hóa. Hoặc run khi sử dụng nhiều chất kích thích như: cafe, các chất gây nghiện, run khi lạnh, khi đói, mệt, stress quá mức.
Run tay chân có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, kể cả người trẻ lẫn người già.

2. Run tay chân có chữa được không?
Giáo sư Liệu cho biết, trong nhiều trường hợp, chẳng hạn run trong bệnh basedow nếu điều trị tốt thì tình trạng run sẽ đỡ. Hoặc run do tổn thương não, nếu phục hồi được các tổn thương này biểu hiện run cũng thuyên giảm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chỉ có thể kiểm soát tình trạng run chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn

3. Những cách chữa bệnh run tay chân
Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị run chân tay, bao gồm
– Thuốc điều trị run tay chân
Theo cả 2 giáo sư, tùy vào từng căn nguyên sẽ có những vị thuốc điều trị run tay chân khác nhau, ví dụ các thuốc điều trị Parkinson, thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc an thần kinh hoặc phẫu thuật não (phẫu thuật kích thích não sâu – DBS)….
– Y học cổ truyền cũng có bài thuốc cổ điển để trị chứng run giật là bài “Thiên ma, Câu đằng ẩm” vừa tác động vào phần huyết, vừa tác động vào can và thận. Hơn nữa, Thiên ma, Câu đằng đã được chứng minh về hiệu quả giảm run tay chân tại nhiều nước trên thế giới.
– Phương pháp điều trị run tay chân không dùng thuốc
Ví dụ châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, đặc biệt là phương pháp dưỡng sinh – đây là cách giúp người bệnh thư giãn, giảm stress, cân bằng cảm xúc trong cơ thể.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần hạn chế cà phê, rượu, đặc biệt chú ý trong ăn uống, ăn giảm thịt, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ. Chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ và tránh xa các chất kích thích, chất gây nghiện… nhất là những trường hợp run tay chân ở người trẻ

Như vậy, mặc dù run tay chân không dễ điều trị nhưng chỉ cần người bệnh giữ tâm thế lạc quan và chủ động kết hợp nhiều giải pháp thì việc kiểm soát run tay chân là điều hoàn toàn có thể.

Đừng quên like và nhấn nút đăng ký kênh để cập nhật thêm thật nhiều thông tin về bệnh run tay chân.

➤ Xem chia sẻ kinh nghiệm điều trị run tay chân của những người trong cuộc:

➤ Chuyên trang thông tin hữu ích về bệnh run tay chân và phương pháp điều trị:

➤ Nếu còn băn khoăn chưa được giải đáp hết, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0904 904 660 để được tư vấn miễn phí.

#runtaychan #nguyennhanbenhruntaychan #dieutriruntaychan #tuvanbenhruntaychan #truyenhinhtructuyen

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://marishka-moi.com/category/suc-khoe/

One Reply to “Tư vấn chuyên gia: RUN TAY CHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *