Trung Quốc ồ ạt càn quét rừng Nga trong “cơn khát” gỗ — Đại Kỷ NguyênTrong “cơn khát” gỗ, lại được chính phủ Nga bật đèn xanh, người Trung Quốc đã và đang “xẻ thịt” tràn lan những cánh rừng ở khu vực Siberia, tạo ra những tác động tiêu cực và gây bất mãn đối với người bản địa, theo một bài xã luận trên tờ New York Times

Trong suốt những ngày hè tại Siberia, các xe tải chở gỗ ầm ầm di chuyển ra khỏi vùng rừng Taiga bạt ngàn cây thông, cây bạch dương, bao quanh là những nhà máy gỗ do người Trung Quốc vận hành.

“Mọi thứ ở đây đều của người Trung Quốc”, một quản lý kho gỗ nói khi chỉ vào một vài trong số hàng trăm nhà máy gỗ mọc lên dọc tuyến đường sắt xuyên Siberia trong những năm qua.

“Cơn khát” gỗ của người Trung Quốc khiến Nga trở thành nước dẫn đầu thế giới về tình trạng phá rừng và gây ra sự phẫn nộ của người dân địa phương. Nhiều người lo ngại về nguy cơ hủy hoại môi trường do hoạt động khai thác gỗ không kiểm soát ở Siberia. Tác động về khí hậu thậm chí còn khó đo lường hơn. Năm ngoái, Nga mất 6,5 triệu hecta rừng, so với 3,6 triệu hecta rừng bị mất tại Amazon.

Bài xã luận trên New York Times cũng nêu rõ mặc dù người Trung Quốc khai thác ồ ạt ở Nga, nhưng tất cả đều là cách khai thác thô và sơ chế những phần ô nhiễm nhất tại nước này. Phần gỗ nhiên liệu được vận chuyển về Trung Quốc và các nhà máy sản xuất các sản phẩm gỗ tiêu dùng đều được thực hiện tại Trung Quốc. Sau đó, người Trung Quốc tiêu thụ số sản phẩm này ở thị trường tỉ dân của họ hoặc xuất khẩu đến khắp thế giới.

Làn sóng phản đối của người dân Nga với việc khai thác gỗ của Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ. Đáng chú ý nhất, tháng 5/2018, tại Ulan Ude – thành phố gần Hồ Baikal, người dân đã đồng loạt xuống đường kêu gọi ngưng tàn phá rừng. Cuộc biểu tình này đã dẫn tới vụ đụng độ với cảnh sát địa phương, khiến 8 người bị bắt giữ.

Để xoa dịu dư luận, Nga hiện đang cân nhắc lệnh cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc. Phía Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về vấn đề này. Các công ty Trung Quốc được yêu cầu tuân thủ luật lệ của địa phương và lưu ý về những ảnh hưởng đối với môi trường.

Vấn nạn khai thác gỗ trở thành chủ đề nóng khi Quốc hội Nga mở phiên điều trần với Bộ trưởng Lâm nghiệp Nga Ivan Valentik. Ông Valentik nêu ra vấn đề trong những điều khoản cho thuê rừng của Nga, cũng như đổ lỗi cho các công Trung Quốc vì họ không tái trồng rừng như theo thỏa thuận.

★ Đăng ký kênh “Đại Kỷ Nguyên”:
──────────────────────────────────────────
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
► Website:
► Fanpage:
► Kênh tin tức:
► Kênh video:
► Kênh “Lắng đọng đêm về”:
► Twitter:
► Ứng dụng iOS:
► Ứng dụng Android:
──────────────────────────────────────────
#daikynguyen #dkn #dkntv #dknnews #dkntinnhanh #tinmoi #tin24h #tin24/7 #tin247 #tintuc #tintuctrongnuoc #tinvietnam

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://marishka-moi.com/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *