Nội dung – Ý nghĩa – Lý do bạn cần phải viết thư xin việc

Trong quá trình xin việc, một số nhà tuyển dụng họ yêu cầu thư xin việc thay cho đơn xin việc. Vậy thư xin việc là gì? Thư xin việc có giống đơn xin việc hay không? Khi viết thu xin viec cần đảm bảo những nội dung gì? Tại sao nhà tuyển dụng lại yêu cầu thư xin việc?

Nội dung – Ý nghĩa – Lý do bạn cần phải viết thư xin việc

1. Thư xin việc là gì?

Thư xin việc đó chính là một văn bản đính kèm theo bộ hồ sơ xin việc của bạn, hoặc trong các hồ sơ xin học bổng, hay xin vào một chương trình học một hoạt động ngoại khóa nào đó mà người viết thư xin việc đang nhắm tới.

Gần tương tự như đơn xin việc, thư xin việc sẽ thể hiện mục đích, mong muốn, nhu cầu của bạn khi muốn nhà tuyển dụng chọn bạn vào làm nhân viên công ty tại một vị trí nào đó. Nếu như kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn của bạn được thể hiện qua CV, lý lịch bản thân được thể hiện qua sơ yếu lý lịch thì thì thư xin việc sẽ thể lý do khiến bạn muốn được nhận vào vị trí của công ty mà mình đang ứng tuyển. Với mục đích nhận học bổng, thì nó thể hiện mong muốn đạt được học bổng đó của bạn.

Vì có nội dung tương đương với đơn xin việc, nên tùy vào đặc thù từng ngành nghề khác nhau mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nộp đơn xin việc hay thư xin việc trong bộ hồ sơ xin việc của mình.

2. Khi viết thư xin việc cần đảm bảo những nội dung gì?

Tương tự như đơn xin việc, CV xin việc, sơ yếu lý lịch, … cái đầu tiên và quan trọng nhất mà thư xin việc cần đảm bảo đó là những thông tin cơ bản của bản thân bạn đặc biệt là những thông tin về tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại và cả Email của bạn. Những thông tin này phải thật chính xác để nhà tuyển dụng còn có thể liên hệ với bạn.

Đôi khi, trong thư xin việc của mình, bạn ngoài việc nêu nên những thông tin cá nhân bạn cũng có thể nêu lên những kinh nghiệm mà bạn đã có được trong quá trình học tập và làm việc. Nhưng bạn nên cũng chú ý rằng, không phải là lặp lại những kinh nghiệm đã viết trong CV xin việc của mình. Hãy chọn những thông tin đắt giá nhất của bản thân,  những kinh nghiệm đặc biệt nhất để làm nổi khả năng, vai trò của mình sau khi chính thức trở thành nhân viên của công ty. Nói một cách chính xác nhất thì thư xin việc giúp làm rõ hơn những thông tin mà bạn chưa nhắc đến hoặc chỉ nhắc sơ lược trong CV xin việc.

Nhìn chung, trong thư xin việc của mình, bạn không chỉ cần đảm bảo những nội dung liên quan đến thông tin cá nhân của mình mà còn cần phải thể hiện được những mong muốn, mục đích của bạn khi viết thư xin việc. Phải thể hiện được lý do tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn ? Tại sao bỏ qua bạn sẽ là một sai lầm của họ?

Khi viết thư xin việc cần đảm bảo những nội dung gì?

3. Ý nghĩa của thư xin việc

Thư xin việc giống như một lời gõ của của bạn tới nhà tuyển dụng. Đại đa số các nhà tuyển dụng họ đều xem thư xin việc trước khi mở bộ hồ sơ xin việc với hàng đống giấy tờ, cũng như những bằng cấp liên quan.

Thư xin việc như một lời mở đầu đầu, một lời ngỏ để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ khéo léo của bạn. Những mức độ khéo léo ấy thể hiện qua câu từ, các đặt câu, các trình bày của bạn trong thư xin việc.

Thư xin việc sẽ là một trong những nhân tố để nhà tuyển dụng quyết định có tiếp tục đọc những nội dung bên trong của hồ sơ xin việc hay không. Nếu lá thư xin việc của bạn quá một màu, nhạt nhẽo thì ai dám đảm bảo rằng người ta sẽ có đủ hứng thú để tìm hiểu nốt những nội dung còn lại trong hồ sơ xin việc liên quan đến bạn.

Chính vì vậy, khi viết thư xin việc, bạn hãy coi nó như một văn đính kèm của Cv xin việc của bạn.

Không chỉ có vậy, trong thư xin việc còn thể hiện các kỹ năng của bạn. Thông qua thư xin việc, bạn có thể gián tiếp hoặc trực tiếp thể hiện những kỹ năng của bạn trong thư xin việc. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp kỹ năng về cuộc sống cho đến những kỹ năng chuyên môn, những kỹ năm mềm khác.

>> Để tạo thư xin việc theo cách đơn giản nhất, bạn có thể truy cập ngay https://timviec365.vn/ để tham khảo những mẫu thư xin việc mới nhất hiện nay và bạn hoàn toàn có thể tạo được hết sức dễ dàng.

 Ý nghĩa của thư xin việc

4. Tại sao nhà tuyển dụng lại yêu cầu thư xin việc?

Trong thực tế, bộ hồ sơ xin việc đã có đầy đủ các thông tin cụ thể của bạn, tuy nhiên nhiều nhà tuyển dụng họ vẫn rất đề cao thư xin việc. Đã có rất nhiều trường hợp nhà tuyển dụng thẳng tay loại bỏ hồ sơ xin việc của ứng viên vì thiếu thư xin việc.

Bởi lẽ theo những nhà tuyển dụng, thư xin việc sẽ thể hiện những nội dung cơ bản và quan trọng sau :

Thư xin việc giúp chứng minh sự quan tâm của ứng viên đến công ty mà họ đang tuyển dụng, chứng minh được rằng họ có quan tâm đến công việc mà mình đang ứng tuyển. Đồng thời chứng minh được rằng bạn đã đọc và hiểu rất kỹ những yêu cầu của nhà tuyển dụng khi nộp hồ sơ xin việc. Cũng như tôn trọng những yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Thông qua thư xin việc, nhà tuyển dụng họ sẽ biết được những mong muốn của bạn đối với vị trí công việc mà bạn xin vào. Thêm vào đó là những khả năng của bạn những lý do mà công ty nên chọn bạn vào làm.

Thư xin việc cũng thể hiện sự phấn đấu và mong đóng góp cho công ty mới và nhà tuyển dụng họ lại rất cần điều đó, đây chính là lý do để họ yêu cầu ứng viên của mình viết thư xin việc trong hồ sơ xin việc của bản thân. Thông qua thư xin việc nó còn thể hiện kỹ năng viết của bạn, kỹ năng giao tiếp, sự khéo léo trong cách đặt câu cũng như trong lời ăn tiếng nói của bạn

Đối với một số nhà tuyển dụng, thư xin việc sẽ giúp họ test sơ qua được những kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu đặc biệt là kiểm tra mức độ cẩn thận của bạn.

Vì tất cả những ý nghĩa quan trọng trên, muốn viết thư xin việc, bạn cần tìm hiểu đầy đủ những thông tin liên quan đến doanh nghiệp mà bạn đang muốn ứng tuyển vào, tham khảo từ phía bạn bè, đồng nghiệp trong cách viết thư xin việc. Họ sẽ là những ông chủ đầu tiên đọc và cảm nhận thư xin việc của bạn.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thể hiểu được rõ ràng hơn về vai trò và mục đích của thư xin việc. Từ đó bạn sẽ rút ra được cách viết một lá thư xin việc hoàn chỉnh và phù hợp với bản thân mình, và ngành nghề mình đang muốn xin vào nhất.