Nhạc xưa trước 1975 Thương về quán trọ Lê Mộng Bảo HạtSươngLongLanhLê Mộng Bảo (1923-2007) là một nhạc sĩ nhạc vàng miền Nam trước năm 1975. Ông là tác giả ca khúc nổi tiếng Đập vỡ cây đàn. Ông có bút danh là Tùng Vân, Tuyết Sơn, Anh Bảo, Hoa Linh Bảo. Lê Mộng Bảo sinh năm 1923 trong một gia đình gốc Phúc Kiến tại Huế. Ông từng là phóng viên báo Tiếng Dân của Huỳnh Thúc Kháng năm 1939 (lúc 17 tuổi). Năm 18 tuổi, ông ra Hà Nội học. Song song với học văn hoá và học nghề, ông còn thích âm nhạc nên đã thụ giáo nhạc sĩ Đặng Thế Phong về nhạc lý và vĩ cầm, thụ giáo nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương về nhạc lý và sáng tác ca khúc. Ba năm sau, ông về Huế làm ở sở Bưu điện.

Năm 1948, Lê Mộng Bảo được giám đốc Nhà xuất bản Tinh Hoa là Tăng Duyệt mời về làm phụ tá điều hành việc chọn bài hát để xuất bản. Trong công việc phân phối và tiêu thụ những bản nhạc đã được in, ông thường về Hà Nội nên có nhiều dịp tiếp xúc và kết thân với những nhạc sĩ tiên phong của tân nhạc Việt Nam như Nguyễn Xuân Khoát, Lưu Hữu Phước, Bùi Công Kỳ, Văn Cao, Phạm Duy, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Đình Phúc v/v… Năm 1952, ông được cử vào làm giám đốc chi nhánh ở Sài Gòn. Sau khi nhà xuất bản Tinh Hoa đóng cửa, ông thành lập Nhà xuất bản Tinh Hoa Miền Nam vào năm 1956, xuất bản được trên 200 nhạc phẩm mới của nhiều nhạc sĩ miền Nam. Ông còn là một nhà thơ, ký bút hiệu Mộng Quỳnh, với những bài thơ in rải rác trên các tạp chí xuất bản tại Huế vào khoảng những năm 1950.

Năm 1955, ông hợp tác với Tô Kiều Ngân chủ trương tạp chí Sóng Nhạc cổ súy cho nền tân nhạc Việt Nam. Trên tạp chí này, Lê Mộng Bảo đă công bố thiên biên khảo “Thử Nhìn Lại Các Dạng Ca Khúc Việt Nam Trước Và Sau Năm 1945 Qua Các Giai Đoạn”. Trước đó, trên các báo Tin Nhạc (1947), Thư Thần Kinh (1950) và Rạng Đông (1958) cũng có đăng tải tài liệu ”Lịch Trình Tiến Hóa Của Nền Tân Nhạc Việt Nam Qua Các Giai Đoạn” của ông.

Ngoài ra, Lê Mộng Bảo cùng Lê Thương, Phạm Duy, Nguyễn Hữu Ba, Xuân Phát sáng lập Hội Nhạc Sĩ Việt Nam nhằm mục đích bảo vệ tác quyền và đời sống của những người cùng chung nghiệp dĩ hầu nuôi dưỡng và phát triển nền tân nhạc. Bên cạnh đó, ông cùng Phương Hồng Quế, Thiên Trang, Trang Mỹ Dung và Giang Tử cũng thực hiện Chương trình Hoa Tình Thương của Song Ngọc trên Đài Truyền hình Sài Gòn.

Năm 1973, ông được chính phủ Việt Nam Cộng hòa giao phụ trách lớp nhạc lý thuộc Viện Khoa học. Từ năm 1974 đến 1975, ông là chuyên viên báo chí, phụ tá Thứ trưởng đặc trách báo chí Bộ Thông tin Dân Vận Chiêu Hồi. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông bị chính quyền mới bắt đi cải tạo 6 năm, đến năm 1981 mới được thả về với đôi mắt bị thương tật. Dù không xuất hiện một lần nào trên sân khấu trước năm 1975 mà nay tình thế bắt buộc ông phải đi hát dạo, sống lây lất với nhóm Phi Thoàn, Khả Năng. Sau khi Khả Năng vượt biên rồi mất tích, Lê Mộng Bảo rời khỏi nhóm sống lây lất cho tới ngày sang Mỹ tỵ nạn theo dạng HO ở San Jose năm 1993 và sống ở đó cho đến lúc mất vào ngày 8 tháng 10 năm 2007. Lê Mộng Bảo sáng tác khoảng 50 ca khúc. Bài đầu tiên là bài Không làm nô lệ viết năm 1945. Những bút danh khác của ông là Anh Bảo, Tuyết Sơn. Ngoài ra, ông còn hợp soạn tân cổ giao duyên như các bản “Đổi Thay” – vọng cổ Loan Thảo, Phương Bình và Mỹ Châu ca (Đĩa hát Việt Nam), “Ảo Ảnh Tình Yêu” – vọng cổ Viễn Châu, Thanh Tuyền ca (Đĩa hát Hồng Hoa). Ảo ảnh tình yêu
Bến nước tình quê (Mạnh Phát & Lê Mộng Bảo)
Bọt bèo
Bông hồng của anh
Bước vào thế kỷ
Còn gì cho em
Con mẹ đã về
Cô gái miền Nam
Chỉ còn cây đàn này thôi
Chiều viễn xứ
Dâng hoa
Dư hương (lời Hồ Đình Phương)
Đàn bướm trắng
Đập vỡ cây đàn (Hoa Linh Bảo)
Để kỷ niệm khi chúng mình xa nhau (Hoa Linh Bảo)
Đi tìm anh
Giọng hát tìm em
Hãnh diện (Hoa Linh Bảo – Song Kim)
Không hiểu tại sao
Lời mẹ dạy
Lời yêu thành phố
Mùa ve sầu
Mùa xuân quê hương
Nếu yêu tôi (Hoa Linh Bảo – Song Kim)
Nửa đêm thức giấc
Ngày về chiến thắng
Nghe lời chim hót
Nguyện cầu cho tuổi hai mươi
Nhớ thương Hàn Mặc Tử
Những đợt sáng mang tên hòa bình
Phận nghèo
Sao không về thăm em
Sao lừa dối em
Sầu ly hương
Tiếc thương (ký Hoa Linh Bảo)
Tìm được người yêu
Tìm em
Tìm lại quê hương
Tình chỉ đẹp khi mùa xuân đến
Tình đàn
Tình đẹp thiên thu
Từ chối (Hoa Linh Bảo – Song Kim)
Thân phận
Thân phận tôi nghèo
Thông cảm
Thương về quán trọ
Xin hiểu cho lính (Hoa Linh Bảo – Song Kim)
Về thăm em (Hoa Linh Bảo – Song Kim)
Xa anh rồi (Tuyết Sơn)

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://marishka-moi.com/category/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *