Nghi thức Đặt viên đá góc tường Giáo họ Móng Cái“Giáo họ Móng Cái được tái thiết lập vào năm 2006. Nhưng sau 13 năm giấc mơ ấy hôm nay mới thành hiện thực”. Đó là tâm tình của Đức Tổng Giuse ngỏ với cộng đoàn trong thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ Móng Cái, vào sáng ngày 23 tháng 10 năm 2019.
Giáo họ Móng Cái được thành lập vào những thập niên 30 của thế kỷ trước. Biến cố di cư 1954, đặc biệt cuộc chiến tranh biên giới vào Việt – Trung, đã làm cho cộng đoàn tan tác, nhà thờ bị phá huỷ vào năm 1980. Phần đất bị chiếm dụng xây Bưu điện thành phố Móng Cái và dấu tích duy nhất còn lại là quả chuông bị mẻ do bị trúng đạn, hiện giáo họ đang sử dụng. Dù đối diện với bao khó khăn, đức tin nơi đây vẫn hiên ngang đứng vững. Cùng với làn sóng di dân, những người Công giáo từ nhiều nơi đến với Móng Cái để mưu sinh. Nhận được nhu cầu ngày càng cao, Bề trên giáo phận đã quyết định tái thiết lập giáo họ Móng Cái vào ngày 19/03/2006.

Sau khi được thành lập, cộng đoàn hàng tuần quy tụ tại nhà ông trùm Nguyễn Văn Quynh để sinh hoạt và dâng thánh lễ. Ước mong của bà con nơi đây là sớm có nơi xứng đáng để thờ phượng Chúa. Nhờ ơn Chúa, với sự nâng đỡ của Đức Tổng Giuse, quý cha quản nhiệm, cha xứ cựu, cách riêng là cha xứ đương nhiệm Antôn Vũ Văn Học, cùng lòng hảo tâm của quý ân nhân, sự giúp đỡ tận tình của Chính quyền Quảng Ninh, giáo họ Móng Cái đã có một khu đất riêng cho hoạt động tôn giáo, và đã xây dựng được phần móng của nhà thờ (tại xã Hải Xuân thuộc thành phố Móng Cái). Thánh lễ tạ ơn với nghi thức làm phép viên đá góc hôm nay đã đánh dấu cho sự hồi sinh của Móng Cái và là nét son trong chặng đường lịch sử đầy gian nan vừa qua.

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://marishka-moi.com/category/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *