Mỹ nắm được gót chân Achilles – Dấu chấm hết cho smartphone Huawei?Mỹ nắm được gót chân Achilles – Dấu chấm hết cho smartphone Huawei?
Lệnh cấm mua linh kiện Mỹ đã đánh trúng vào điểm yếu của Huawei, có thể khiến cả mảng điện thoại và viễn thông của họ chịu ảnh hưởng.
Logo ở bên ngoài cơ sở nghiên cứu của Huawei tại Canada. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Trump tuần trước cấm các công ty Mỹ bán cho Huawei những linh kiện quan trọng đã giúp tập đoàn Trung Quốc phát triển thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Giới phân tích đánh giá động thái của Trump đã “bắn tên vào gót chân Achilles” của Huawei – đánh vào điểm yếu của doanh nghiệp này là phụ thuộc quá mức vào linh kiện Mỹ.
“Trường hợp xấu nhất là Huawei bị cắt đứt hoàn toàn quyền tiếp cận công nghệ Mỹ. Huawei gần như chắc chắn sẽ không ‘sống sót’ qua khủng hoảng này nếu giữ mô hình hiện tại”, nhóm tư vấn Eurasia Group viết trong báo cáo được công khai cuối tuần trước.
Rủi ro với Huawei trở nên rõ ràng vào tuần này khi Google, bên cung cấp hệ điều hành Android cho điện thoại thông minh trên thế giới, tuyên bố cắt đứt quan hệ với Huawei do lệnh cấm. Điện thoại của Huawei sẽ mất quyền truy cập đầy đủ vào các dịch vụ của Google và việc đó có thể khiến họ mất đi khách hàng.
“Đây là một trở ngại lớn cho mảng điện thoại thông minh của Huawei,” Ryan Whalen, giáo sư tại Trung tâm Luật và Công nghệ tại Đại học Hong Kong, nói.
Huawei cho biết họ đang xây dựng hệ điều hành của riêng mình, nhưng theo Whalen, khách hàng vốn đã quen với Android hay iOS của Apple nên khó có thể thích sản phẩm mới.
“Hãy nhìn vào những bên như Nokia, Blackberry và Microsoft. Tất cả đã thất bại trong những nỗ lực tương tự”, ông nói.
Một mảng kinh doanh khác của Huawei là cung cấp thiết bị viễn thông cho các mạng di động trên toàn thế giới. Họ đang là bên dẫn đầu trong nỗ lực thiết lập mạng 5G.
Ở mảng này, Huawei cũng dễ bị tổn thương. Họ mua khoảng 67 tỷ USD linh kiện một năm, trong đó có khoảng 11 tỷ USD từ các nhà cung cấp Mỹ. Các nhà sản xuất chip của Mỹ như Qualcomm, Qorvo và Texas Instruments, công ty phần mềm Oracle và Microsoft, đã đình chỉ các lô hàng cho Huawei.
Động thái này có thể “làm suy yếu hoàn toàn” việc triển khai mạng 5G của Huawei, Eurasia Group nhận định.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã vạch ra kế hoạch là Trung Quốc sẽ giành thế thống trị trong công nghệ cao trước năm 2025. Đây là chiến lược khiến Mỹ dè chừng.
Những hành động khắc nghiệt chống lại Huawei của chính phủ Mỹ có thể thôi thúc doanh nghiệp Trung Quốc cố gắng đạt được mục tiêu này, Roger Kay, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Endpoint Technologies Associates, nói. “Tác động lâu dài là Huawei và các công ty Trung Quốc khác sẽ cố gắng tìm cách thoát khỏi thế phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ”.
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi ngày 21/5 nói với truyền thông Trung Quốc rằng Huawei có một kho dự trữ chip và có thể tự sản xuất. Tuy nhiên, các nhà phân tích công nghệ coi tuyên bố này chỉ là “đòn gió”.
Eurasia Group đánh giá dù có kho dự trữ chip thế nào thì Huawei “cũng không thể dự trữ phần mềm và không có cách nào công ty có thể tồn tại trong một thời gian dài mà không cần chuỗi cung ứng toàn cầu”. Chi nhánh thiết kế chip của Huawei, Hisilicon, cũng bị Mỹ nhắm mục tiêu, khiến họ không có các công cụ cần thiết để tiếp tục hoạt động.
Tuy nhiên, đòn đánh của Washington nhằm vào Huawei cũng khiến các công ty sản xuất chip và linh kiện Mỹ như Micron Technologies, Qualcomm, Qorvo and Skyworks Solutions bị ảnh hưởng vì mất đi đối tác lớn. Google có thể mất một số phí bản quyền và cơ hội hiển thị quảng cáo trên điện thoại Huawei.
Bắc Kinh có thể đáp trả bằng cách nhắm mục tiêu vào công ty điện thoại thông minh Apple vì gần 20% doanh số bán hàng của họ là ở Trung Quốc và họ phụ thuộc nhiều vào các nhà máy Trung Quốc.
Châu Âu có thể sẽ là tâm điểm chú ý trong thời gian tới. Huawei có hoạt động kinh doanh quan trọng với các nhà mạng ở đây và việc thay đổi nhà cung cấp sẽ rất tốn kém với các công ty này.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..
– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.
Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://marishka-moi.com/category/cong-nghe/

50 Replies to “Mỹ nắm được gót chân Achilles – Dấu chấm hết cho smartphone Huawei?”

 1. Chắc chắn rằng những điểm yếu của mình chính Huawei là người hiểu rõ nhất, họ cũng đã nỗ lực được rất nhiều, nhưng bằng đó là chưa đủ, mặc họ không thiếu và không tiếc tiền để đạt được và họ có lẽ chẳng bao giờ đạt được bởi chất xám là cả 1 quá trình tích tụ dài lâu và nó còn là thành quả của 1 XH tự do, tinh thần khai phóng… Chứ không thể bằng chiếm đoạt, mua chuộc…

 2. VN bây giờ củng tùe chối sử dụng huawei thì cty nầy chỉ có chết mà thôi chơi trò an cướp lại hoạt động tình báo cho cp thì ai dám sử dụng ko lẻ trao chìa khóa nhà mình cho kẻ cướp sa0

 3. Sau một năm Mỹ chiến tranh thương mại với TQ, cho thấy ĐCSTQ và TậpCB vẫn không chịu ngồi vào bàn đàm phán để cân bằng cán cân thương mại với Mỹ. Cho dù Mỹ sẽ thắng TQ trong những "cuộc chiến không có tiếng súng"này và Mỹ đang như" nắm dao đằng chuôi"trong nhiều lãnh vực kinh tế và tiền tệ và luật chơi của WTO hay Mỹ đang có"cơ số đạn"siêu thuế nhiều gấp ba lần TQ hay Mỹ có thể cấm vận 2"gã khổng lồ là kinh tế mũi nhọn và xương sống và át chủ bài của ĐCSTQ"như ZTE và HUAWEI…Là chứng tỏ ĐCSTQ và Tập CB đa xa lầy vào sáng kiến"một vành đai một con đường tơ lụa "bằng ngoại giao bẫy nợ hàng ngàn tỷ USD từ thặng dư mậu dịch (để TQ xâm lược thêm nhiều địa chiến lược kinh doanh hay lợi thế cạnh tranh với Mỹ và ồ ạt xuất khẩu hàng nhái hay thép và nhôm đang quà nhiều tồn kho hay để TQ chuẩn bị biến địa chiến lược kinh doanh và đất hiếm thành vũ khí trong chiến tranh lạnh với Mỹ(trong lãnh vực công nghệ cao và thiết bị viễn thông 5G và madein China vào 2025…)hoặc là ĐCSTQ và Tập CB vẫn đang xa lầy hay"lỡ phóng lao phải theo lao"trong chiến dịch chống tham nhũng"đả hổ diệt ruồi săn cáo"hay đang khắc phục hậu quả liên tục hạ giá đồng NDT khiến cho dòng vốn tư bản ồ ạt chạy khỏi TQ sang các nước thứ ba…Và hơn nữa nếu cân bằng cán cân thương mại với Mỹ(thì chẳng khác nào ĐCSTQ và Tập CB lật đổ "Vạn Lý Trường Thành lửa"ngăn không cho giá trị phổ quát DCNQ của Mỹ và phương tây xuyên qua biên giới TQ mà cố chủ tịch Đặng TB đã dày công xây dựng(để giúp TQ đánh cắp được nhiều sở hữu trí tuệ của Mỹ và Châu Âu)..Do đó hình như chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch để chống ĐCSTQ và Tập CB bằng nhiều cuộc chiến không có tiếng súng khác với CTTM(như dấy lên phong trào biểu tình của phe áo đen ở Hồng công đòi ĐCSTQ phải ngưng dẫn độ họ về Hoa lục xét xử hay thánh chiến ở Tây Tạng Tân cương…)thì may ra mới lật đổ được ĐCSTQ mà thôi!?

 4. Con heo quay..sap bi se thit ra tung manh..may con ngao op op…sao khong quan cao nua di…bon an theo.noi leo cay..bi bon xau.xui dai…

 5. Thật sự mà nói.ong TT Mỹ thông minh và giỏi hơn gia cát lượng nhiều.chi vài mưu mẹo nhỏ đã đánh sập cái bọn trung quốc rồi

 6. HK mất 1,4 ngàn triệu dân Tàu nhưng có được 6 ngàn triêu đã bỏ mua hàng Tàu như vậy cái mất ít hơn cái được

 7. Công bằng mà nói Huawei nó có thể chết ngay bây giờ nhưng một thời gian nữa thôi nó sẽ chế tạo được linh kiện lệ thuộc. Điều đó là tất yếu vì nó cũng là con người. Tôi mong Huawei chết hẳn nhưng sự thật khách quan không theo mong muốn được. Trong cuộc chiến giữa hai con khủng long này khâu chuẩn bị của TQ rất kém đã tiến quá xa với hậu cần của mình nên thua là phải thôi. Rất tiếc cho VN chỉ là con ruồi muỗi ngoài cuộc chơi vì VN đang sử dụng một chế độ chính trị lạc hậu nhất thế giới nên VN không ngóc đầu lên được. Nền công nghiệp VN chỉ là con số 0.

 8. Ngay bây giờ chúng ta thấy rõ ràng nhất sức mạnh của công nghệ. Chúng ta đang sử dụng công nghệ cao từ nhà cung cấp thuộc nước Mỹ.

 9. Tổng thống Donald Trump đã dùng binh pháp Tôn Tử để đánh TQ với kế "rút củi dưới đáy nồi" trong đó Huawei chỉ là một trong số những doanh nghiệp bị đưa lên thớt

 10. . CÁO PHÓ

  . ****//*****//****

  Đại gia đình DLV & lực lượng AK 47 vô cùng đau đớn báo tin:

  – Ông cố nội chúng tôi: HUAWEI đã chính thức từ trần vào trung tuần mùa hè năm 2019.

  Mặc dù được 2 đảng và 2 nhà nước hết sức chạy vạy, thương lượng. Nhưng ông cố nội chúng tôi cũng không thể chống đỡ được những đòn chí mạng do bọn tư bản đế quốc tung ra trong cuộc chiến tranh thương mại hôm nay.

  Ông cố nội chúng tôi sinh năm 1987 từ trần năm 2019, hưởng dương 32 tuổi.

  Trong lúc tang gia bối rối, nếu có gì sơ sót, mong quý vị niệm tình tha thứ chứ đừng có bấm ha ha mà chúng tôi thêm đau lòng.

  Kính cáo!

  (Fb Ngô Trường An)

 11. TT Trump chỉ đòi lại công bình thương mai mà tàu cộng trục lợi hơn 40 năm, tàu cộng gian tham quá độ, túi tham không đáy, cho nên cả thế giỏi đều theo mỷ đánh tàu cộng chỉ có 3 nước theo tàu cộng chống mỷ Vờ, cờ, lờ

 12. Tổng thống xuất thân từ Doanh Nhân khác xa xuất thân từ Chính Trị ,Trump là Doanh Nhân vĩ đại của Mỹ nên chơi đòn Kinh tế là chính

 13. Khi đã coi truyền thống của người khác là bản lĩnh của mình , mà lo xây dựng truyền thống của mình từ cái của người khác chẳng khác nào bán tính mạng của mình mà không báo giờ biết trước.

 14. Đất “hiếm”?!? Kế hoạch B C D…cho em xin nhé “chun qua” chuẩn bị hết ông Trump& nước Mỷ sẽ đập cho 3tàu sập tiệm,dựng mầy lên được thì cũng kéo 3tàu xuống vực nhé chờ xem.

 15. mỹ trồng cây huawei ăn trái , giờ bót miệng thì chết , tc cấm mỹ không sao , giờ mỹ mới hành động cấm cửa huawei mới thấy hiệu quả vô cùng .

 16. Tôi so sánh có khập khiễng ko.?
  Nước Mỹ là 1qg dân chủ. Trọng người tài. Công bằng rõ ràng. Chơi bài ngửa.
  Tàu cộng qg độc tài. Con ông cha chú. Chạy bằng chạy chức thì thử hỏi làm gì có chất xám. Chỉ co ăn cắp, gian lận mà thôi.

 17. Hồi hộp dõi theo cuộc đấu cờ

  Giữa Trump và Tập hai đầu to

  Mỹ cho áp thuế, Pháo bay trước

  Trung cũng phản đòn, Mã nhảy giò

  Mỹ tiến thêm Xe, áp đảo mạnh

  Trung lên nghênh Tượng, thủ và lo

  Chú Sam vây cả Huawei nữa

  Gấu Trúc loay hoay miệng ngáp to

  tb05242019

 18. Lý do vì sao chưa bao h tao dùng hàng tàu,kể cả tiktok tao cũng ko chơi.lỡ nó cài theo dõi rồi nó báo cho vợ tao lúc tao đi chơi gái thì bỏ mẹ🤔🤔🤔

 19. Thư cho Mẹ miền Bắc…

  Mẹ ơi mình đã bị LỪA

  Đi Nam đánh Mỹ,LẦM rồi Mẹ ơi

  Thằng Trung nó xúi mình vào

  Làm bia đỡ đạn cho thằng Liên Xô

  Mẹ ơi con mãi không về

  Vì con bỏ xác, lót đường Trường Sơn

  Bằng khen, liệt sĩ, huy chương

  Mẹ cho thùng rác, để lòng con vui

  Kiếp sau nếu có làm người

  Con đây không muốn….làm người Vietnam

  Vì sao?, Mẹ hiểu vì sao?

  Vì con không muốn bị LỪA như xưa.

  ĐMCS

  (Sưu Tầm)

 20. 😎☘️☘️
  Hệ giá trị Mỹ và hệ giá trị Tàu, cuộc chiến không khoan nhượng
  Đỗ Văn Ngà|
  Câu chuyện thứ nhất – chuyện ở Mỹ:
  Ngày 02/12/2015, Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, cùng vợ tên là Tashfeen Malik, 29 tuổi, thực hiên vụ xả súng tại thành phố San Bernardino – California – Mỹ khiến 14 người chết và ít nhất 21 người bị thương. Cặp đôi này sau đó bị cảnh sát tiêu diệt trong một trận đấu súng khi họ quay súng bắn vào cảnh sát trên đường chạy trốn. Sau đó cảnh sát thu được một Iphone 5C tại một thùng rác và được cho là Iphone của Farook. Iphone này được cài chế độ tự xóa dữ liệu sau một số lần nhập sai mật khẩu.
  Sau đó FBI và cả Thẩm phán tòa án Liên Bang đã yêu cầu Apple mở khóa chiếc Iphone 5C của kẻ khủng bố, nhưng Apple đã từ chối làm việc này. Việc này đã nổi lên không ít chỉ trích từ dư luận xã hội trên toàn thế giới.
  Câu hỏi đặt ra là, vì sao Apple từ chối việc này?
  Thứ nhất, Apple từ chối mở khóa vì theo pháp luật, việc từ chối mở khóa của họ không vi phạm luật pháp nước Mỹ. Mà không phạm luật thì cả bộ máy nhà nước không thể làm gì được họ. Đây là bản chất của xã hội thượng tôn pháp luật;
  Thứ nhì, Apple là một công ty họ làm trước hết là vì khách hàng của họ. Khách hàng của họ có đến hàng tỷ người. Sự cam kết bảo mật cho khách hàng chính là uy tín của họ và là giá trị sống còn của công ty nên họ có quyền từ chối. Ở góc độ này, Apple là một doanh nghiệp chân chính, không thể để cho bộ máy nhà nước Mỹ có một chút dễ dàng mà phải hy sinh quyền lợi hàng tỷ người. Đây là giá trị của kinh tế tự do đã tạo nên sự hùng mạnh cho nước Mỹ;
  Thứ 3, chuyện mở khóa một sản phẩm công nghệ là trách nhiệm của chính phủ. Với bộ máy khổng lồ, ăn lương từ thuế của dân thì trách nhiệm đó là của họ. Tại sao vì sự dễ dàng cho mình mà chính phủ bắt một công ty khổng lồ phải hy sinh giá trị sống còn của họ?
  Và cuối cùng, FBI phải tự làm lấy, dù khó khăn gì thì họ cứ chờ thời gian mà mở khóa, việc đó không phải trách nhiệm của Apple. Apple và Chính phủ, chuyện ai người đó làm, luật pháp là vũ khí tối thượng chứ không phải quyền lực. Những giá trị như thế này cần phải được bảo vệ và phát huy trên toàn thế giới. Đó là giá trị Mỹ.
  Câu chuyện thứ 2 – chuyện ở Tàu:
  Huawei và ZTE là một công ty công nghệ lớn mạnh nhờ họ hỗ trợ chính quyền Trung Quốc trong vấn đề “an ninh mạng” để kiểm soát mọi hoạt động của người dân. Với thị trường nội địa 1,4 tỷ dân, và là kẻ làm theo yêu cầu chính quyền bất chấp đạo lý hoặc sự đúng sai của luật pháp, thế mạnh này đã đưa Huawei và ZTE lớn mạnh và vươn vai ra thị trường toàn cầu.
  Cũng tương tự như thị trường nội địa Huawei và ZTE đã mang sứ mệnh của chính quyền Trung Quốc làm công tác gián điệp trong lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới. Với chiến lược như vậy, chính phủ Hoa Kỳ phát hiện Huawei và ZTE là những cánh tay của chính quyền Trung Cộng thông qua những hợp đồng công nghệ lớn với các chính phủ hay những tập đoàn công nghệ đối tác để thu thập bí mật. Đây là giá trị Tàu mà Trung Quốc muốn xuất khẩu ra toàn thế giới để đánh bại đối thủ bằng đòn hiểm nhất chứ không phải bằng cạnh tranh lành mạnh như giá trị Mỹ đã xây dựng.
  Chính vì mối nguy từ giá trị Tàu, chính phủ Hoa Kỳ đã trừng phạt Huawei và ZTE như là sự cắt đi bàn tay bẩn thỉu của chính quyền Trung Cộng thò ra khắp nơi. Cho nên ngày 10/12/2018, chính phủ Nhật cũng đã quyết định loại các sản phẩm của 2 hãng viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co và ZTE Corp ra khỏi danh mục mua sắm tài sản công của chính phủ với lý do đảm bảo trong các thiết bị mạng không bị cài cắm các linh kiện có tính năng độc hại như đánh cắp, phá hoại và gây nhiễu hệ thống thông tin. Truyền thông Nhật dẫn lời quan chức chính phủ tiết lộ, nhà chức trách khi mổ xẻ thiết bị của Huawei đã phát hiện các linh kiện “dư thừa” để làm gì thì chắc chắn ai cũng biết. Sau khi các chính phủ tẩy chay thì giờ đến Google cũng ngưng đối tác với Huawei vì chuyện làm ăn không lành mạnh của đối tác này.
  Huawei rẻ và chất lượng chấp nhận được, đó là lợi thế rất mạnh khiến mọi đối tác phải cân nhắc. Nhưng nếu mê muội, sử dụng công nghệ Tàu thì sẽ bị Tàu đánh gục vì gián điệp, đó là viễn cảnh mà không phải chính phủ nào hay tập đoàn kinh tế nào cũng chống đỡ được. Nếu Mỹ không ra tay, những doanh nghiệp chân chính trên thế giới này như Apple hay Google có thể sẽ bị đánh gục trong một ngày nào đó. Đây là một chiến lược mà Trung Cộng đang triển khai. Đánh bằng gián điệp có sự kết hợp với chính quyền. Chiêu này quả là thâm, Tàu Cộng xứng đáng là kẻ gian xảo đứng hàng số 1 thế giới.
  Với trò triển khai âm thầm hệ giá trị Tàu làm cả Mỹ và Nhật thấy bất an, còn CSVN thì sao? Họ vẫn thấy “an toàn”. Vâng! An toàn cho họ nhưng bất an với đất nước. Vì chính phủ như Mỹ Nhật họ đứng ở quyền lợi đất nước nên họ đã tẩy chay hệ giá trị Tàu cho dù nó rẻ và chất lượng đáp ứng được. Còn Việt Nam giỏi hơn Mỹ nên không tránh xa giá trị Tàu ư? Không! Chính phủ Việt Nam không đủ trình như chính phủ Hoa Kỳ và Nhật chứ đừng nói là hơn. CSVN bám Tàu vì đã từ lâu họ vứt quyền lợi đất nước đi rồi nên chả việc gì phải tránh Tàu cả. Thế thôi./.

 21. Chơi người thì người chơi thôi. Cấm gogle hoạt động thì bây giờ nó chơi lại thôi. . Gieo nhân nào thì gặt quả nấy

 22. tập cận bình ngáo quá ah , chưa sản xuất lổi chíp với hệ điều hành , mà đòi làm bá chủ về công nghệ cao ,

 23. Sau vụ việc này chắc chắn huawei và cả giới công nghệ trung quốc sẽ bắt tay vào thiết kế cho mình 1 hệ điều hành riêng,

 24. A trum sự thể hiện của IQ cao.thuong trường cũng như chiến trường.a trum vùi dập tàu khựa ko biết có nhờ…ni nuân.. cao hay ko nữa.cung 1nuoc mỹ.obama nhu nhược còn a. trum của tôi thể hiện bản lĩnh và trí thông minh tuyệt diệu… còn a trum có dùng..ni nuân.. của xứ thiên đường hay ko thì mình ko rõ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *