Mỹ không còn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Số sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ gia tăng đều đặn trong thập kỷ qua. Nhưng vì học phí cao, những quy định khó khăn hơn về nhập cư, tình trạng chia rẽ chính trị và nhận thức về tội phạm, sinh viên quốc tế đang cân nhắc các lựa chọn khác. Các nước cạnh tranh hàng đầu của Hoa Kỳ gồm có Canada, Úc, New Zealand, Châu Âu và Trung Quốc. Chi phí theo học tại các quốc gia này thấp hơn, và những yếu tố khác cũng thuận tiện hơn cho sinh viên.

Các sinh viên quốc tế đang cân nhắc những quốc gia khác để theo đuổi việc học vì chi phí quá đắt đỏ của các trường đại học Mỹ, theo các nghiên cứu.

Fanta Aw, Phó chủ tịch Cuộc sống Sinh viên tại Đại học American, nói: “Rõ ràng là chi phí giáo dục đại học ở Mỹ cao hơn quá nhiều so với các quốc gia khác.”

Nhưng học phí cao không phải là yếu tố duy nhất.

Một nghiên cứu của Viện Giáo dục Quốc tế quy trách cho tội phạm ở Mỹ và những tuyên bố chính trị gây chia rẽ nhằm vào người nhập cư.

Bachtiar Romadhoni Asral, sinh viên người Indonesia, nói: “Thực ra điều này đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của tôi, vì tôi là người Indonesia, châu Á và Hồi giáo. Ngoài ra, diện mạo của tôi cũng khác, nên mọi người có thể biết rằng tôi là người nước ngoài. Đó sẽ là tình huống đầy khó khăn cho tôi để thích nghi ở Hoa Kỳ, mặc dù lúc đầu tôi không nghĩ đó là một vấn đề vì tôi cảm thấy nước Mỹ cởi mở. ”

Các quốc gia khác như Canada được xem là thân thiện hơn. Nước này đã tìm cách thu hút sinh viên từ Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Việt Nam và Pakistan bằng cách cấp thị thực chỉ trong vòng 3 tuần.

Kirsten Hillman, Phó Đại sứ Canada tại Hoa Kỳ, cho biết: “Dựa trên số liệu thống kê của chúng tôi, đây là những quốc gia rất mong muốn gửi sinh viên đến Canada.”

Và mặc dù có ít sinh viên quốc tế hơn Hoa Kỳ, những sinh viên ở Canada nhận thấy con đường nhập cư của họ dễ dàng hơn.

Masroor Khan, cựu sinh viên của Đại học Manitoba ở Canada, nói: “Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi có giấy phép làm việc ba năm, còn được gọi là giấy phép làm việc sau đại học, và tôi đi xin việc. Tôi được tuyển dụng vào một công ty kế toán. Tôi làm việc toàn thời gian một năm ở đó, và đủ điều kiện để xin thường trú. ”

New Zealand, với 130.000 sinh viên quốc tế, cũng đang đẩy mạnh chiến lược tuyển dụng.

Julian Ashby thuộc Education New Zealand cho biết: “Đại đa số – khoảng 50% – đến từ Trung Quốc và từ Ấn Độ. Nhưng rõ ràng, chúng tôi cũng muốn tìm kiếm sinh viên phù hợp đến từ Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Âu cũng như Trung Đông và Đông Nam Á. ”

Mặc dù có sự cạnh tranh, một số chuyên gia tin rằng Hoa Kỳ một lần nữa có thể trở thành lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế.

Mary Catherine Chase, Giám đốc truyền thông của Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế nói: “Một trong những điều tuyệt vời trong bối cảnh giáo dục đại học toàn cầu là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể trở thành điểm đến hàng đầu dựa vào các yếu tố phù hợp. Cho nên Hoa Kỳ chẳng hạn, sẽ có thể lại trở thành điểm đến hàng đầu và thống trị trong một thời gian dài.”

Chase cho biết thêm rằng các phương sách của các trường đại học nhằm tạo cho sinh viên quốc tế cảm thấy được chào đón nhiều hơn thông qua các lớp học tiếng Anh, các buổi giao thiệp kết nối và các tổ chức sinh viên sẽ giúp thu hút nhiều sinh viên nước ngoài hơn.

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://marishka-moi.com/category/du-lich/

4 Replies to “Mỹ không còn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế (VOA)”

  1. Du học cái gì. Đây là di dân lậu hay di dân hợp thức qua du học. Nước Mỹ nhiều người rồi và họ đang đuổi bớt di dân lậu nữa kìa
    Thôi đi tìm nước khác di dân du học đi… Sự thật chua sót là thế. Di dân du học chơ đâu phải du học thiệt sự đâu !

  2. Sinh viên tư VN đã số là con em của đảng viên CS nhơ sự thảm nhung ,
    dân VN thi làm gì có tiền ma đi Mỹ học ,

  3. Học phí cao ko phải là vấn đề, mà vì họ thấy ko thể “ớ lậu “sau khi tốt nghiệp tại Mỹ được nữa!

  4. Sinh viên tư VN đã số là con em của đảng viên CS nhơ sự thảm nhung ,
    dân VN thi làm gì có tiền ma đi Mỹ học ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *