Một số việc làm kế toán phổ biến nhất hiện nay

Nếu để nói ra một cái tên về công việc ở bất cứ thời điểm nào vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt thì hẳn tôi sẽ nghĩ ngay đến việc làm kế toán. Có lẽ nghe đến cái tên này, bạn sẽ nghĩ kế toán chỉ là một công việc khô khan và khá áp lực bởi những con số. Tuy nhiên theo một số thống kê, các bạn trẻ ngày nay chưa bao giờ tỏ ra sự chán chường đối với ngành kế toán. Vậy lý do gì khiến kế toán trở thành một công việc được ưa chuộng đến vậy?

Một số việc làm kế toán phổ biến nhất hiện nay

Kế toán nghĩa là gì?

Có thể hiểu nôm na kế toán là tổng hợp các công tác đo lường, xử lý, truyền đạt thông tin tài chính và phi tài chính về các thực thể kinh tế như các doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn, tổ chức nào đó đến nhiều người dùng, bao gồm các nhà đầu tư, chủ nợ, nhà quản lý.

Kế toán có thể được chia thành nhiều loại, bao gồm: kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán, kế toán thuế,…Hệ thống thông tin kế toán được thiết kế để hỗ trợ các chức năng kế toán và các hoạt động liên quan. Kế toán tài chính tập trung vào báo cáo thông tin tài chính của một tổ chức, bao gồm lập báo cáo tài chính cho người sử dụng thông tin bên ngoài, như nhà đầu tư, nhà quản lý và nhà cung cấp; kế toán quản trị tập trung vào việc đo lường, phân tích và báo cáo thông tin để sử dụng nội bộ bởi ban quản lý. Việc ghi lại các giao dịch tài chính, để các bản tóm tắt tài chính có thể được trình bày trong các báo cáo tài chính, được gọi là sổ sách kế toán, trong đó sổ sách kế toán kép là hệ thống phổ biến nhất.

Kế toán nghĩa là gì?

Kế toán có thể làm được những công việc nào?

Làm kế toán tài chính

Công việc của một kế toán tài chính là tập trung vào việc báo cáo thông tin tài chính của một tổ chức cho người dùng thông tin bên ngoài, chẳng hạn như nhà đầu tư, nhà quản lý tiềm năng và chủ nợ. Nó tính toán và ghi lại các giao dịch kinh doanh và lập báo cáo tài chính cho người dùng bên ngoài theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung.

Kế toán tài chính tạo ra các báo cáo định hướng trong quá khứ, ví dụ như báo cáo tài chính được lập trong năm 2006, báo cáo về hiệu suất trong năm 2005 trên cơ sở hàng năm hoặc hàng quý, nói chung về toàn bộ tổ chức.

Đây là một loại hình kế toán có cơ hội việc làm phổ biến nhất. Vì kế toán tài chính là cơ sở để các công ty, doanh nghiệp có thể tồn tại một cách minh bạch nhất.

Làm kế toán tài chính

Làm kế toán quản trị

Kế toán quản trị tập trung vào việc đo lường, phân tích và báo cáo thông tin có thể giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định để thực hiện các mục tiêu của một tổ chức. Trong kế toán quản trị, các biện pháp và báo cáo nội bộ dựa trên phân tích lợi ích chi phí và không bắt buộc phải tuân theo nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung.

Kế toán quản trị tạo ra các báo cáo định hướng trong tương lai, ví dụ như ngân sách cho năm 2006 được chuẩn bị vào năm 2005 và khoảng thời gian của các báo cáo rất khác nhau. Các báo cáo như vậy có thể bao gồm cả thông tin tài chính và có thể tập trung vào các sản phẩm hay bộ phận cụ thể.

Làm kiểm toán viên

Kiểm toán là công việc xác minh các xác nhận của những người khác liên quan đến các khoản chi trả và trong bối cảnh kế toán, đó là “kiểm tra và đánh giá khách quan về báo cáo tài chính của một tổ chức”. Kiểm toán là một dịch vụ chuyên nghiệp có hệ thống và thông thường.

Kiểm toán báo cáo tài chính nhằm thể hiện hoặc từ chối ý kiến về báo cáo tài chính. Kiểm toán viên bày tỏ ý kiến về sự công bằng trong đó báo cáo tài chính thể hiện tình hình tài chính, kết quả hoạt động và dòng tiền của một đơn vị, theo nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung và trong tất cả các khía cạnh trọng yếu.

Kiểm toán là một trong những việc làm kế toán hot nhất hiện nay, có thể tìm cơ hội việc làm kiểm toán viên tại các công ty, doanh nghiệp hay một tổ chức kinh doanh. Hoặc có thể làm kiểm toán viên ở các trung tâm, cơ sở chuyên về dịch vụ kiểm toán tài chính.

Làm kiểm toán viên

Làm kế toán thuế

Kế toán thuế tập trung vào việc chuẩn bị, phân tích và trình bày các khoản thanh toán thuế và khai báo thuế. Hệ thống thuế của một quốc gia có những yêu cầu sử dụng các nguyên tắc kế toán chuyên ngành cho mục đích thuế có thể khác với các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung cho báo cáo tài chính. Tùy vào loại hình công ty, doanh nghiệp hay thu nhập doanh nghiệp, cá nhân bị đánh thuế ở các mức độ khác nhau.

Hiện nay, kế toán thuế là việc làm kế toán có mức thu nhập khá cao trong tất cả các ngành nghề.

Làm thu ngân

Có lẽ việc làm kế toán đòi hỏi ít về chuyên môn nhất đó là thu ngân. Công việc mà một nhân viên thu ngân phải làm đó là thực hiện các công tác thanh toán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng khi họ đã sử dụng xong. Chỉ cần có nghiệp vụ kế toán cơ bản, am hiểu tin học văn phòng và một số công cụ hỗ trợ kế toán khác là bạn có thể ứng tuyển công việc này tại các siêu thị, cửa hàng hay các nhà hàng, khách sạn,…

Việc làm kế toán thực sự là một ngành nghề rất đáng để các bạn trẻ bỏ công theo đuổi vì cơ hội việc làm khá nhiều và thu nhập cũng khá ổn định. Nếu đang phân vân học kế toán ra để làm gì thì hãy xem ngay bài viết trên đây nhé.