Làm việc với Text trong PhotoshopText là một thành phần không thể thiếu trong thiết kế. Adobe Photoshop cho phép nhập text vào bản thiết kế bằng nhóm công cụ Text Tool – T trong hộp công cụ, bao gồm 4 công cụ

Horizontal Type Tool
Vectical Type Tool
Horizontal Type Mask Tool
Vectical Type Mask Tool

Các loại text và phương pháp nhập text

Adobe Photoshop cho phép tạo 2 loại text là Text thường và Paragraph Text.

Text thường là loại text mà nếu bạn không nhấn Enter thì mãi mãi không xuống dòng mà cứ dài mãi theo nội dung được nhập; còn Paragraph Text là khối nội dung text được chứa trong một hộp chứa text – Text Box, khi chiều dài đoạn text lớn hơn chiều ngang của hộp chứa thì khối text sẽ bị xuống dòng bắt buộc.

Để nhập một đoạn text thường, bạn chọn công cụ Text trong hộp công cụ, đưa trỏ chuột vào vùng ảnh mà bạn muốn nhập text, Click chuột trái và chờ tới khi có dấu nhắc nhấp nháy hiện ra tại điểm bạn đã click chuột, lúc này bạn có thể nhập nội dung đoạn text mong muốn vào bức ảnh.

Để nhập một Paragraph text, bạn chọn công cụ Text trong hộp công cụ, đưa trỏ chuột vào vùng ảnh mà bạn muốn nhập text, click và giữ phím trái chuột, đồng thời kéo rê chuột một đoạn để tạo ra một hộp chứa text – Text box, độ lớn nhỏ của hộp chứa phụ thuộc ý muốn của bạn, khi thấy hợp lý, nhả phím chuột ra. Lúc này, hộp chứa text đã được tạo, với hình dạng là một hình chữ nhật có đường viền đứt đoạn, có 8 điểm điều khiển hình vuông màu trắng bao quanh tại 4 góc và điểm giữa của 4 cạnh, cùng một dấu nhắc nhấp nháy trong hộp text, thông thường là ở góc trên bên trái của hộp; bạn có thể nhập nội dung text mà mình muốn vào trong hộp.

Nội dung đoạn text thường hay khối Paragraph text được nhập vào sẽ thành một Text Layer và hiển thị trong Layer Panel với biểu tượng Thumbnail là một chữ T, đồng thời tên của layer sẽ không được đặt là Layer 1, Layer 2 như các layer chứa điểm ảnh thông thường khác, mà sẽ hiển thị đoạn đầu của nội dung vừa nhập.

Về định dạng của nội dung text được nhập như Font, Style, Size, Anti aliasing Method, Align, Color… sẽ theo mặc định hiện có trên thanh Options.

Nếu muốn thiết lập định dạng khác cho nội dung text, cần tiến hành lựa chọn và thiết lập các thông số mới trong các trường trên thanh Options trước khi nhập nội dung text.

Chỉnh sửa, định dạng nội dung text

Text là một dạng nội dung đặc biệt trong Adobe Photoshop, nó vừa text, có thể định dạng theo kiểu text, vừa có thể áp dụng một số thao tác chỉnh sửa như một layer điểm ảnh như transform, gán Layer style…

Chỉnh sửa theo kiểu Text

Để thực hiện định dạng hay chỉnh sửa nội dung theo kiểu text, ta cần chọn Text layer muốn chỉnh sửa, chọn công cụ Text trong hộp công cụ rồi nhấp chọn, bôi đen đoạn nội dung text cần chỉnh sửa. Lúc này thanh Options đã biến đổi để phù hợp với thao tác text, bạn có thể chọn lại Font, thiết lập các kiểu Style như Regular, Bold, Italic…, chọn lại Size, chọn hiệu ứng khử răng cưa cho text, gióng hàng cho text trái, phải, giữa hay chọn lại mầu cho text. Thao tác định dạng và chỉnh sửa này áp dụng chung cho cả 2 định dạng text thường và Paragraph text.

Nếu muốn chỉnh sửa và định dạng chi tiết hơn, bạn có thể sử dụng hộp thoại Character và Paragraph. Trong Adobe Photoshop, vào menu Window / Character, hộp thoại Character mở ra sẽ giúp bạn định dạng chi tiết hơn cho đoạn text.

Nếu bạn chỉ sửa một phần trong đoạn text được chọn thì bạn cần chọn text layer muốn sửa, sau đó chọn công cụ Text từ hộp công cụ, tiếp đó nhấp chuột vào vị trí bắt đầu của đoạn bạn muốn sửa và nhấn giữ phím chuột bôi đen đoạn đó, chọn và thiết lập các tham số mới cho đoạn text trong hộp Character.

Nếu muốn thay đổi định dạng cho toàn bộ nội dung đoạn text hay toàn bộ khối Paragraph text, thì bạn chỉ cần nhấn chọn Text layer trong cửa sổ Layer, rồi lựa chọn và thay đổi các thông số trong hộp Character mà không cần phải làm thao tác bôi đen, chọn đoạn văn bản cần sửa.

Chỉnh sửa Text theo kiểu layer điểm ảnh

Trong Adobe Photoshop, Text layer được coi là dạng layer đặc biệt, nó không chấp nhận làm việc với vùng chọn như các layer điểm ảnh thông thường, và hầu như các công cụ trong hộp công cụ khi muốn sử dụng trên text layer đều hiện biển cấm, không thể làm việc.

Text layer mặc dù là một dạng layer đặc biệt, nhưng bạn cũng có thể thực hiện một số thao tác giống như với một layer điểm ảnh thông thường ví dụ như bạn có thể thực hiện Transform, xóa layer, gán Layer Style cho text layer.

Bạn có thể chọn Text layer trong cửa sổ Layer, rồi nhấn Ctrl+T để transform cho text layer đó, hoặc vào menu Edit/ Transform rồi chọn một lệnh cụ thể để điều chỉnh cho text layer đó giống như đối với một layer điểm ảnh thông thường.

Nguồn: https://marishka-moi.com/

Xem thêm bài viết: https://marishka-moi.com/category/cong-nghe

6 Replies to “Làm việc với Text trong Photoshop”

 1. cho mình hỏi là khi mình có 2 layer text thì làm thế nào để canh đều khoảng cách trên dưới của nó ạ
  vd :
  text 1 : Photoshop
  khoảng cách cần canh
  text 2 : Adobe
  vậy mình dùng lệnh nào để khoảng cách giữa text 1 và 2 nó theo tỉ lệ mình muốn , để minh có thể áp dụng lên nhìu layer text vs nhau ạ….mình cám ơn trước

 2. Minh cũng mong,kênh của bạn sẽ phát triển ngày một không ngừng.*Nếu bạn thấy kênh của mình hay thì bạn nhớ đăng ký và thích nhe*.Mình cám ơn trước,nếu được sự ủng hộ của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *