Kể Truyện Võ Tắc Thiên – Thập đại mỹ nhânVõ Tắc Thiên (Trung văn giản thể: 武则天; Trung văn phồn thể: 武則天; bính âm: Wǔ Zétiān, 17 tháng 2, 624 – 16 tháng 12, 705), thường được biết với tên gọi Võ Mị Nương (武媚娘), là hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị của triều đại nhà Đường, và cũng là Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, đã tự lập lên ngôi Hoàng đế và kiến tạo cho riêng mình cả một triều đại xen giữa thời kỳ nhà Đường.

Bà tên thật là Võ Chiếu (武曌), từng là Tài nhân của hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Sau khi Đường Thái Tông băng hà, bà đã trở thành Chiêu nghi của Hoàng đế kế nhiệm là Đường Cao Tông, mặc cho quần thần can ngăn vì đã từng là thị thiếp của Tiên đế. Cuối cùng vào năm 655, sau cái chết của Vương hoàng hậu và Tiêu Thục phi, Võ thị được phong làm Hoàng hậu của nhà Đường.

Sau khi được phong Hoàng hậu, bà được Cao Tông phong hiệu làm Thiên Hậu (天后), còn Cao Tông tự xưng Thiên Hoàng (天皇), đều được quần thần tôn làm Nhị Thánh (二圣). Đường Cao Tông băng hà, dưới đời Đường Trung Tông Lý Hiển, Đường Duệ Tông Lý Đán, bà trở thành Hoàng thái hậu, lâm triều xưng Chế (制), ra sắc dụ ví như Chiếu chỉ của hoàng đế ban hành. Năm 690, bà phế truất Duệ Tông mà tự lập lên ngôi, thành lập triều đại riêng mà về sau gọi là nhà Võ Chu (武周). Bà cai trị dưới danh hiệu Thánh Thần Hoàng Đế (聖神皇帝) từ năm 690 đến năm 705, sau đó lui về làm Thái thượng hoàng. Khi lên ngôi Hoàng đế bà đổi tên thành Võ Chiếu (武曌), chữ “Chiếu” trong tên bà vốn là chữ “chiếu” (照) nhưng để may mắn bà đã tự tạo chữ mới (日月当空, nhật nguyệt đương không) và là một trong những chữ trong Võ Hậu Tân tự.

Sau khi bà qua đời, Đường Trung Tông phục vị, truy tôn bà thành Thiên Hậu, về sau cháu nội của bà là Đường Huyền Tông Lý Long Cơ truy tôn thụy hiệu cho bà đầy đủ thành Tắc Thiên Thuận Thánh hoàng hậu (則天順聖皇后), hợp táng cùng Đường Cao Tông ở Càn Lăng.

Việc bà nổi lên nắm quyền cai trị bị các nhà sử học Khổng giáo chỉ trích mạnh mẽ nhưng các nhà sử học từ sau thập kỷ 1950 đã có cái nhìn khác về bà.

Nguồn: https://marishka-moi.com/

Xem thêm bài viết: https://marishka-moi.com/category/giai-tri

22 Replies to “Kể Truyện Võ Tắc Thiên – Thập đại mỹ nhân”

  1. Mình muốn nghe người này đọc chuyện khác nữa , thì làm sao hả các bạn , chỉ mình với , ,,,

  2. Các bạn ơi làm ơn cho mình biết , người đọc chuyện là ai không , ????

  3. Võ tắc thiên giờ mà còn sống là êm. Dụng cụ tình dục giờ nhiều lắm thiên ơi là võ nắc thiên.

  4. Thấy mé Võ Tắc Thiên ngu ghê. Đâu nhất thiết phải nhất định là đàn ông 🙂 ( theo một nghĩa nào đó )

  5. Bài này bôi nhọ nhiều quá. Võ tắc thiên sau này chết vẫn chôn cùng lăng mộ vs chồng. Và có lời nguyền bọn chộm mộ không giám động tới mộ của bà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *