Hai chị em Nam Phi bỏ việc đi chế tác kim cương (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Mosibudi Jo Mathole và Khomotso Ramodipa là những viên ngọc hiếm trong ngành công nghiệp chế tác kim cương, vốn đa phần là nam giới. Hai chị em người Nam Phi này đang điều hành một trong số ít các doanh nghiệp chế tác kim cương trên thế giới do phụ nữ làm chủ. Và bất chấp sự sụt giảm của thị trường kim cương thế giới và tại Nam Phi, hai chị em vẫn toả sáng và phát huy được tài năng của phái đẹp.

Niềm đam mê với những viên kim cương đã khiến hai chị em người Nam Phi Mosibudi Jo Mathole và Khomotso Ramodipa, một người đang làm nhân viên ngân hàng, còn người kia là chuyên gia đo mắt, bỏ việc.

Sau khi đủ điều kiện trở thành người đánh giá chất lượng kim cương, năm 2008, hai người khởi nghiệp bằng một cửa hàng chế tác kim cương đầu tiên và duy nhất do hai chị em điều hành tại Nam Phi.

Mosibudi Jo Mathole, người sáng lập của Kwame Diamonds, cho biết: “Những rào cản để bắt đầu làm và phát triển trong ngành này không chỉ là việc bạn là nam hay là nữ, bởi để có một cơ sở như thế này, bạn cần có một nguồn tài chính mạnh. Và đối với những người phụ nữ, mọi chuyện có thể trở nên khó khăn bởi đây là ngành mà nam giới chiếm đa số.”

Nhìn thấy cơ hội từ trong khó khăn, hai chị em đã tìm được đường gia nhập ngành kim cương, bán những viên đá được chứng nhận bởi nguồn khả tín, được mang đến từ những công ty khai khoáng đang hoạt động tại Nam Phi.

Công ty Kwame Diamonds đã gây dựng được chỗ đứng trong ngành chế tác kim cương.

Khomotso Ramodipa, đồng sở hữu của Kwame Diamonds, nói: “Để có thể cho ra đời viên Forevermark, viên kiêm cương mà theo họ, chỉ có 1% trong tổng số kim cương được hoàn thiện trên toàn thế giới. Nếu bạn có khả năng đánh bóng kim cương loại này, thì bạn sẽ nằm trong số những người giỏi nhất, vì vậy chúng tôi có thể tự hào nói rằng chúng tôi nằm trong số những người giỏi nhất.”

Mathole và Ramodipa đã thu nhận và tăng cường sức mạnh của phái nữ trong ngành công nghiệp kim cương thông qua đào tạo.

Grace Tshego, thợ cắt kim cương tại Kwame Diamonds, cho biết: “Giờ đây tôi có thể tuyên bố mình đã trở thành một người thợ cắt kim cương. Tôi thậm chí chuyên sâu về cắt mĩ thuật. Nó là một điều rất tuyệt vời bởi những người khác không làm được.”

Lợi nhuận từ ngành gia công kim cương trên toàn cầu đang sút giảm.

25 năm trước, có 4.500 thợ gia công trên toàn Nam Phi, và giờ đây chỉ còn lại 250 thợ.

Tuy nhiên, công ty Kwame Diamonds của hai chị em đã cố gắng để không chỉ bám trụ lại được thị trường, mà còn trở nên nổi tiếng nhờ những cải tiến mới.

Ernie Blom thuộc Liên đoàn Kim cương Thế giới nhận định: “Họ đang nhìn vào ngành công nghiệp kim cương từ một góc nhìn khác. Họ có tư duy táo bạo. Và có lẽ họ đã mở ra được tất cả những hướng đi đúng đắn để vươn tới thành công. Và có lẽ đó là những gì những người làm nghề có thể học hỏi.”

Ngành công nghiệp kim cương của Nam Phi lo sợ rằng tăng trưởng đình trệ có thể kéo theo khan hiếm nhân sự chất lượng cao, tuy nhiên Mathole không phải là một trong số đó.

Mosibudi Jo Mathole cho biết: “Cách bạn xoay sở doanh nghiệp sẽ khiến bạn nổi bật. Vâng, thị trường đang đi xuống, nhưng chúng tôi sẽ không tuột dốc. Chúng tôi góp mặt để bảo đảm là chúng tôi có thể phát triển.”

Hai chị em tràn đầy nhiệt huyết này đang quyết tâm chứng tỏ một điều rằng kim cương không phải là bạn thân của phái đẹp mà là ngành công nghiệp nơi phụ nữ có thể toả sáng.

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://marishka-moi.com/category/giai-tri/

One Reply to “Hai chị em Nam Phi bỏ việc đi chế tác kim cương (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *