Đau Dạ Dày (Bao Tử) Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Nên ăn gì, không nên ăn gì, và cách chữa trịĐau Dạ Dày (Bao Tử) Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Nên ăn gì, không nên ăn gì, và cách chữa trị
Nguyên nhân đau dạ dày:
Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm dạ dày. Nhưng theo các chuyên gia những nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chế độ ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân. Và trải qua một quá trình nghiên cứu, các bác sĩ đã đưa ra một kết luận về những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày thường xuyên là:
Thuốc lá: khi nhắc đến thuốc lá nhiều người thường nghĩ ngay đến tác hại của thuốc lá đối với phổi. Tuy nhiên thuốc lá cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày. Bởi chất nicotine trong thuốc lá có khả năng thúc đẩy sự bài tiết của axit clohydric và pepsin trong dạ dày. Các hoạt chất này chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây ra những triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.
Các chất kích thích như rượu bia. Chất cồn chứa trong rượu, bia sẽ khiến cho lớp nhầy bảo vệ niêm mạc bị phá hủy nghiêm trọng. Qua thời gian, nó sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm loét, chảy máu dạ dày, thậm chí còn gây thủng dạ dày.
Chế độ ăn uống không hợp lý:
Một trong những nguyên nhân sâu xa khiến cho bệnh dạ dày hình thành đó chính là chế độ ăn uống.
Thực phẩm chế biến không sạch, không kỹ. Ăn quá nhanh, không nhai kỹ, hoặc ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh dạ dày hình thành.
Đặc biệt là thói quen nhịn đói hoặc bỏ bữa do đặc thù công việc.

Do vi khuẩn HP (vi khuẩn Helicobacter pylori) gây nên:
Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho nhiều người mắc phải bệnh dạ dày. Khi HP đã xâm nhập được vào cơ thể của bệnh nhân thì nó sẽ bám vào thành dạ dày. Qua thời gian vi khuẩn HP gây nên những tổn thương cho thành dạ dày dẫn đến tình trạng viêm loét.
Do căng thẳng, stress:
Căng thẳng, stress quá mức sẽ khiến cho tinh thần của bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Sự căng thẳng này sẽ làm cho tình trạng co thắt dạ dày diễn ra mạnh mẽ hơn. Khi dạ dày bị co thắt quá mức sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit dịch vị gây nên tình trạng viêm loét. Đồng thời nó kích thích nhu động ruột làm cho bệnh ngày một nặng hơn.
Triệu chứng đau dạ dày (bao tử):
Bệnh đau dạ dày thường có những triệu chứng như thế nào sau đây:
Mặc dù bệnh chiếm một tỷ lệ khá lớn đối với những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Nhưng khi phát hiện ra bệnh, thì hầu hết bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Vì vậy mà một trong những cách phòng và chữa bệnh tốt nhất là bạn cần phải nắm rõ được những triệu chứng của bệnh:
Đau thượng vị, đau âm ỉ:
Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh dạ dày mà bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau bụng ở mức độ khác nhau. Hiện tượng đau bụng trên thường xuất hiện bất thường và ngày càng nặng hơn nếu bệnh không được điều trị kịp thời.
Cảm giác đầy hơi, khó tiêu:
Đầy bụng sau khi ăn xong là triệu chứng thường thấy của bệnh dạ dày ở mức độ nhẹ. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn sẽ gây ra những biến chứng khó lường.
Ợ hơi, ợ chua:
Khi dạ dày bị rối loạn sẽ làm cho thức ăn khó tiêu hóa, điều này sẽ gây ra hiện tượng lên men sinh ra hơi. Từ đó nó gây ra triệu chứng bị ợ và chướng bụng liên tục, đây chính là một trong những triệu chứng thường thấy của bệnh dạ dày.
Cảm giác buồn nôn khó chịu:
Hiện tượng buồn nôn là hiện tượng xảy ra do thức ăn trong dạ dày bị đẩy ngược ra ngoài đường miệng. Đối với những người bị đau dạ dày giai đoạn nhẹ thường gặp triệu chứng này. Nhưng khi triệu chứng buồn nôn và nôn xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến rách thực quản, gây tổn thương niêm mạc khiến bệnh ngày một nặng. Đi cầu ra máu hoặc nôn ra máu
Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng hay ung thư dạ dày, thì bệnh nhân sẽ thấy máu khi nôn hoặc khi đại tiện. Nguyên nhân là do máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Nếu xuất hiện tình trạng chảy máu đường tiêu hóa thì lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn khá nặng. Bệnh nhân cần phải tiến hành cấp cứu để không bị đe dọa đến tính mạng.
Ngoài ra còn một số triệu chứng khác của bệnh dạ dày như: mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, thay đổi thói quen đại tiện,…

#bệnhđaudạdày #nguyênnhânbệnhđaudạdày #triệuchứngbênhđaudạdày

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://marishka-moi.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *