Chuyên gia tiết lộ sức mạnh quân đội TQ chỉ là hổ giấy không có giá trị thực chiến.
Lễ duyệt binh của quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Bắc Kinh nhân dịp 70 năm xây dựng chính quyền đã phô trương hàng loạt khí tài mới. Trong đó đáng chú ý phải kể là tên lửa hành trình siêu âm, giới chuyên gia quân sự ĐCSTQ tuyên bố đây là loại vũ khí mà Mỹ rất khó đối phó. Nhưng nhiều chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng hoạt động diễu binh chỉ có tác dụng gây hưng phấn tinh thần, rất ít giá trị cho thực chiến, thậm chí còn như hồi chuông cảnh tỉnh Mỹ và Nhật Bản.
ĐCSTQ cho biết rằng đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm, màn diễu binh này không nhằm răn đe bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Có hơn 15.000 binh sĩ diễu hành tại Quảng trường Thiên An Môn, còn trên đỉnh đầu họ là cảnh máy bay chiến đấu phản lực phun ra khói màu.
Nhưng nhiều chuyên gia quốc phòng cho rằng hoạt động này gửi thế giới một thông điệp: mặc dù Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, bao gồm hoạt động biểu tình chống chính phủ của người Hồng Kông kéo dài nhiều tháng và suy thoái kinh tế, nhưng sức mạnh quân sự của Trung Quốc (ĐCSTQ) lại đang phát triển nhanh hơn.
Các vũ khí bao gồm “sát thủ tàu sân bay” Dongfeng 21D (DF-21D), loại tên lửa này từng được công bố tại cuộc diễu hành quân sự năm 2015, được thiết kế để đánh hàng không mẫu hạm, có tầm bắn tới 1.500 km và được trang bị tên lửa tầm trung DF-26 mệnh danh “sát thủ đảo Guam”, là căn cứ của quân đội Mỹ tại Quần đảo Thái Bình Dương.
Quân đội ĐCSTQ còn giới thiệu loại tên lửa siêu thanh có tên DF-17. Về lý thuyết, loại tên lửa này có thể bay với tốc độ nhanh hơn nhiều lần tốc độ âm thanh, nên rất khó để chống lại. Nhưng có thông tin cho biết công nghệ ĐCSTQ còn rất hạn chế, vì khó bảo đảm tên lửa không tan rã trước khi đến được mục tiêu với tốc độ nhanh như vậy.
Nhưng ông Nozomu Yoshitomi, giáo sư đại học và là Thiếu tướng Lực lượng tự vệ mặt đất đã nghỉ hưu của Nhật Bản thì chia sẻ quan điểm cẩn trọng cho biết, DF-17 đã cảnh báo Mỹ và Nhật Bản về hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực mà hai nước xây dựng. “Nếu chúng ta không xây dựng được hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tiên tiến hơn, khả năng Mỹ và Nhật Bản bị thất thế là có thể.”
Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 diễu hành phía sau đội duyệt binh là xương sống của sức răn đe hạt nhân Trung Quốc, có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân tới Mỹ. Giới truyền thông ĐCSTQ chỉ ra rằng 40% vũ khí trong lễ diễu binh là lần đầu tiên được ĐCSTQ công khai. Phần cứng này bao gồm các tên lửa mới và được cải tiến, chẳng hạn như tên lửa phóng từ tàu ngầm tầm xa và tên lửa hành trình YJ-18A chống tàu tuần tra.
Cách làm thông thường của ĐCSTQ là khi một hệ thống vũ khí đã được đưa vào phục vụ dưới một số hình thức nào đó thì mới được trình diễn trong buổi diễu binh, nhưng một số nhà phân tích phương Tây cho rằng thực tế vẫn có những thiết bị trình diễn mới chỉ là mẫu đang thí nghiệm hoặc phiên bản giai đoạn đầu. Ví dụ, máy bay không người lái “Tấn công 11” và “phiên bản cuối cùng” của máy bay không người lái “Lợi kiếm” (Sharp Sword) bay lần đầu vào năm 2013, lần đầu tiên xuất hiện.
Theo Reuters, nhiều chuyên gia quân sự phương Tây hiện đại ngày nay cho rằng các hoạt động diễu binh quy mô lớn gây tốn kém là không cần thiết, vì ngoài làm hưng phấn tinh thần thì không có giá trị trong thực chiến. 
Đăng Ký theo dõi kênh nhận tin mới tại đây►
#saigontimes #tinhoaky #tintucthegioi #tinmoi #tinnong

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://marishka-moi.com/category/cong-nghe/

5 Replies to “Chuyên gia tiết lộ sức mạnh quân đội TQ chỉ là hổ giấy không có giá trị thực chiến”

  1. binh phap ton tu co day dung bao gio de ke dich biet duoc thuc luc cua minh. quoc gia nao cung ap dung chien thuat nay
    khong phai chi co tc.

  2. thăng tập cẩu bình, là chó chó lát, không cọp rồng gì đâu!!! nếu không, đâu cần mua vũ khí nga, s300-s400, bả vệ lãnh thổ, con chó xà mâu, sủa lớn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *