Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm L5 S1 Có Nên Phẫu Thuật KhôngThoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 cột sống thắt lưng L5 S1 là một dạng thoát vị thường gặp ở cột sống, gây ra đau đớn và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Vị trí đĩa đệm L5 S1
Cột sống con người có khoảng 33 đốt sống (bao gồm cả 4 đốt sống cụt), trong đó có 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 4 đốt sống cụt. Đĩa đệm L5 S1 nằm ở vị trí đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất của cột sống.

thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 cột sống thắt lưng l5 s1
Là hiện tượng thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 xảy ra ở vị trí đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất trong cột sống thắt lưng. Đây là 2 vị trí thường hay chịu tổn thương và làm cho đĩa đệm dễ bị bị rạn nứt, nhân nhầy tràn ra ngoài đĩa đệm, chèn ép vào cột sống, rễ thần kinh, gây đau vùng thắt lưng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Biểu hiện, triệu chứng và biến chứng của bệnh
+ Người bệnh cảm thấy đau buốt ở vùng thắt lưng, đau từng cơn hoặc đột ngột
+ Cơn đau kéo dài lâu dài có thể lan xuống vùng mông, trước và sau đùi, uống đến mu bàn chân và các chi.
+ Tùy vào mức độ nặng nhẹ khiến khiền bệnh đau dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài, đau có tính chất cơ học, càng biểu hiện rõ khi người bệnh vận động, giảm khi nằm nghỉ một chỗ. Người bệnh có cảm giác tê bì.
+ Nặng hơn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đại tiện không kiểm soát
+ Cơn đau làm cho người bệnh ngại vận động, lâu ngày các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, có thể dẫn đến tàn phế, liệt các chi
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 thắt lưng L5 S1
+ Vận động, lao động không đúng tư thế: Hoạt động sai tư tế, mang vác vật nặng không đúng cách, tư thế ngồi, tư thế làm việc gây hại cho cột sống lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 L5 S1.
+ Do chấn thương, tai nạn, va đập mạnh
+ Yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ bị mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 l5 s1 thì các con cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này
+ Do các bệnh lý bẩm sinh gây ra như gai cột sống, gù, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 có nên mổ không ?

Những điều cần lưu ý trước khi quyết định mổ
Hầu hết bệnh nhân cảm thấy tốt hơn sau vài tháng điều trị bảo tồn, chẳng hạn như nghỉ ngơi, thuốc chữa bệnh, vật lý trị liệu, và tập phục hồi chức năng.
Phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt nếu người bệnh bị đau thần kinh tọa nặng, cảm giác tê hoặc yếu ở hông và chân không được cải thiện với điều trị không phẫu thuật.
Nếu bệnh nhân đang phải chịu những cơn đau trung bình đến nặng không cải thiện trong vài tháng, có thể họ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu phẫu thuật chữa bệnh. Nhưng qua thời gian khả năng của họ để thực hiện các hoạt động hàng ngày là gần như nhau cho dù có phẫu thuật hay không.
Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường không gây ra vấn đề. Nhưng có một nguy cơ nhỏ gây tổn hại tới dây thần kinh hoặc cột sống trong khi phẫu thuật. Khi cân nhắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 có nên mổ không, các vấn đề khác bao gồm gây mê và nhiễm trùng.
Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh theo một chương trình tập luyện phục hồi sau phẫu thuật.
#thoátvịđĩađệml5s1 #thoátvịđĩađệm #thoatvidiadem
———————————————————————————————————-
Liên Lạc Với Chúng Tôi
Hotline: 096.318.1233
Fanpage :
Đăng Kí Kênh:
Cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi video
Hãy like và đăng kí kênh để được cập nhật các thông tin hữu ích hơn
THANKS YOU EVERYBODY

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://marishka-moi.com/category/suc-khoe/

2 Replies to “Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm L5 S1 Có Nên Phẫu Thuật Không”

  1. Chi mk hỏi là ở cái khe giữa hai mông nó có một cục sương nhô nên mk ngồi ngả một tí là cái đó nó cạ xuống ghế song đau dứng nên là lại ko đau là bị sao ạ

  2. dự định sang tuần đi phẫu thuật l4 l5 mà đang phân vân quá mong nhà thuốc tư vấn ạ
    0353717867

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *