Bệnh lý mạch máu não và cao huyết ápBệnh mạch máu não là loại bệnh về các mạch máu trong não, đặc biệt là các động mạch trong não. Các động mạch trong não đem máu đến cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu và oxy cho mô não.

Bệnh này phát triển theo thời gian vì các mạch máu trong não dễ bị tổn thương do tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, bệnh mạch máu di truyền hoặc hút thuốc.
Như vậy, bệnh mạch máu não là một loại bệnh tổng hợp liên quan đến các bệnh về mạch máu như đột quỵ, tai biến mạch máu não, các bệnh về động mạch…
Nguyên nhân gây bệnh mạch máu não
Do tăng huyết áp
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ não – một trong những bệnh nguy hiểm về mạch máu não.

Lý do bởi tăng huyết áp là sự tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch khiến cho thành mạch bị giãn dần ra và xuất hiện những tổn thương nhất định.

Cùng lúc đó, áp lực dòng máu đột ngột tăng cao có thể làm cho mạch máu bị vỡ ra gây vỡ mạch máu não.

Do xơ vữa động mạch
Các mảng xơ vữa trong động mạch sẽ làm cho mạch máu ngày càng co lại dẫn đến tình trạng lưu thông máu gặp nhiều khó khăn.

Máu không thể lưu thông tắc lại tạo thành cục máu đông sau đó sẽ di chuyển dần lên não gây tắc nghẽn dẫn đến bệnh đột quỵ não.

Do đái tháo đường
Đái tháo đường làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, do vậy xuất hiện những cục huyết khối hình thành trong lòng động mạch hay các mảng xơ vữa làm bít tắc lòng động mạch làm cho máu, oxy không đến nuôi dưỡng được vùng mạch máu đó cung cấp.

Do hút thuốc lá
Hút thuốc làm tăng quá trình xơ vữa động mạch, gây rối loạn mỡ máu và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Ngoài ra, người hút thuốc lá còn có nguy cơ cao bị biến chứng và đột quỵ não tái phát, gây ra nhiều bệnh lý khác về mạch máu.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường, tuổi cao, bệnh tim, béo phì… cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh mạch máu não.

Chi tiết xem thêm tại:

source: https://marishka-moi.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://marishka-moi.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *